SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
8
4
8
9
Tin tức sự kiện 10 Tháng Mười 2022 2:55:00 CH

Tham quan chùa Khánh Vân Nam Viện (Phường 16)


Ở Việt Nam ta, Tam giáo Phật - Nho - Lão là những tôn giáo chính đồng hành gần như xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc từ thời Phong kiến cho đến tận ngày nay. Đối với Phật giáo tồn tại gần như mạnh mẽ trong mọi tầng lớp đặc biệt là hệ thống các ngôi chùa có kiến trúc vô cùng độc đáo, Nho giáo trở thành chuẩn mực của xã hội với nổi tiếng nhất là văn miếu Quốc Tử Giám thờ đức Khổng Tử và thất thập nhị hiền.

Đạo quán là nơi tu luyện và cử hành nghi thức tôn giáo của các đạo sĩ. Đôi khi gọi là cung quán, ngoài ra còn có các kiến trúc với tên gọi theo quy mô lớn nhỏ khác nhau như: điện, đường, phủ, miếu, am, lâu, xá, trai, các, khuyết, đàn.

Tọa lạc trên đường Nguyễn Thị Nhỏ ,Q11, Khánh Vân nam viện có lịch sử từ năm 1934, 12 đạo sĩ của Trà Sơn Khánh Vân Thượng Động tại huyện Nam Hải, Quảng Đông sang Hong Kong, đến 1936, 3 người trong nhóm sang Việt Nam đưa đạo Lão vào cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn và lấy tên là Khánh Vân Nam Viện. Cụm từ “Khánh Vân Nam Viện” được lý giải: nguồn gốc của chùa từ Khánh Vân Động, Nam là miền Nam Việt Nam, còn viện tương tự như chùa. Khánh Vân Nam Viện đến Việt Nam đầu tiên toạ lạc tại một ngôi nhà phố trên đường Trần Hưng Đạo mang tên Toàn Khánh Đường, đến năm 1942 chuyển về địa chỉ mới ở vị trí hiện tại là 269/2 Nguyễn Thị Nhỏ, P.16, Q.11. Từ 1936 – 1943, vị đạo trưởng đầu tiên là Trần Khải Minh trụ trì, từ 1944 – 1968, đạo trưởng Âu Diệu Duyên kế tục và tiếp sau là đạo trưởng Châu Viêm.. Trước những năm 1950, người theo đạo Lão ở Khánh Vân Nam Viện chỉ là người Quảng Đông sau có thêm người Tiều, Phước Kiến và một số ít người Việt cũng gia nhập đạo theo hình thức tu tại gia, không có tu sĩ tại chùa, đến nay đã phát triển hơn 2.000 tín đồ. Đây là ngôi đạo quán hiếm hoi và lớn nhất miền Nam, mang yếu tố tổng hợp của “tam giáo đồng nguyên”: Nho giáo - Phật giáo - Đạo giáo. Khánh Vân Nam Viện được thiết kế gian chính điện của viện ngoài thờ Tam Đế (tức Bồ Tát Quan Thế Âm, Văn Xương Đế Quân và Quan Thánh Đế Quân) còn có bàn thờ Lữ Tổ (Lữ Động Tân), vị tiên nổi tiếng trong Đạo giáo có pháp lực cao siêu, hay tế thế cứu khổ, giúp dân trừ nạn. Người đời thờ Lữ Động Tân làm thần giải mộng, thần văn cụ, thần khoa khảo, thần đào vàng và các loại mỏ kim loại, thần tổ nghề tóc, cũng như thờ ông làm thần võ hay thần tài. Theo người dân, trong năm có ba ngày lễ chính tại viện gồm: lễ cúng Lữ Tổ (ngày 14/4 Âm lịch), vía Quan công (ngày 24/6 Âm lịch) và vía Ngọc Hoàng (ngày 9/1 Âm lịch). Ngày nay, ngoài là nơi hành hương của cộng đồng người Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Vân Nam Viện còn là điểm đến tham quan của nhiều du khách trong nước và quốc tế.


Số lượt người xem: 247    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA