SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
2
9
6
6
8
Tin tức sự kiện 25 Tháng Tư 2023 4:55:00 CH

Phường 7: Phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” trên tất cả các khu phố

 

Ngày 21/4, Ủy ban nhân dân Phường 7 đã tổ chức Lễ ra mắt “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại tất cả các khu phố trên địa bàn Phường 7. Tham dự có các ông bà: Đại tá Nguyễn Văn Quyên, Phó Trưởng Công an Quận 11; bà Liêu Thị Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Bí thư Đảng ủy Phường 7; bà Lê Thị Kim Nhung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 7; ông Võ Văn Thuyền, Trưởng Công an Phường 7.

Báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng và nhân rộng mô hình, ông Võ Văn Thuyền, Trưởng Công an Phường 7 chia sẻ, “Địa bàn Phường 7, Quận 11 với diện tích 16,24 ha, được chia thành 4 khu phố có 57 Tổ dân phố; đặc điểm chủ yếu của loại hình nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là loại nhà ống, diện tích nhà ở không lớn, phân bố ở các khu vực dân cư, xung quanh các tuyến đường phố, tuyến hẻm và chủ yếu kinh doanh các mặt hàng là các loại vật liệu dễ cháy như phụ liệu giày dép, simili, điện tử, mô tơ, điện cơ, dụng cụ y khoa… Ngoài ra, với đặc điểm tình hình phường có nhiều hẻm nhỏ, hẻm cụ đông dân cư nên việc xảy ra hỏa hoạn sẽ càng tăng thêm mối nguy hiểm. Năm 2022, thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Quận 11, UBND Phường 7 đã tổ chức làm điểm và ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng” tại hẻm 76 Lý Nam Đế - Khu phố 2; gồm 08 hộ gia đình liền kề nhau để hỗ trợ, phối hợp trong công tác bảo đảm toàn PCCC và thoát nạn. Nhận thấy tính khả thi và phù hợp để tiếp tục nhân rộng mô hình này ở các khu phố khác trên địa bàn, năm 2023, Công an Phường đã tham mưu Ủy ban nhân dân Phường 7 tiếp tục xây dựng Kế hoạch tổ chức nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC - Điểm chữa cháy công cộng”. Kết quả khi tiến hành họp lấy ý kiến Nhân dân đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao. Việc ra mắt mô hình “Tổ liên gia PCCC cộng đồng” và Điểm chữa cháy công cộng” nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về kiến thức PCCC, chủ động trong công tác phòng ngừa, không để xảy ra sự cố cháy nổ, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả; góp phần xây dựng phong trào toàn dân PCCC vững chắc, có hiệu quả, giảm nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra”.

 

Ảnh: Trao quyết định thành lập tổ liên gia

Đại tá Nguyễn Văn Quyên, Phó Trưởng Công an Quận 11 đánh giá cao mô hình thí điểm mà Phường 7 đã triển khai thực hiện trong năm 2022 cũng như là sự chủ động xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình năm trong năm 2023. Nhấn mạnh việc thiệt hại về người và của do những vụ cháy nổ gây ra là rất nghiêm trọng, có thể do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tuy nhiên, việc chủ động phòng chống cháy nổ là một việc làm thiết thực, góp phần giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản, những tai nạn rủi ro là không ai biết trước nên người dân cần tự trang bị kiến thức, kỹ năng về cứu nạn cứu hộ, hình thành thói quen chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đại tá Nguyễn Văn Quyên đề nghị lực lượng công an quận, phường tích cực hỗ trợ hướng dẫn “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” để có khả năng xử lý được các tình huống cháy nổ ngay từ khi mới phát sinh, đồng thời cũng để tăng cường tính kết nối của người dân trong cộng đồng dân cư, mỗi gia đình có thể cùng nhau giám sát sự cố cháy nổ, tình hình an ninh trật tự, tố giác tội phạm… góp phần xây dựng khu phố an ninh trật tự không có tội phạm trong thời gian tới.

Ảnh: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Văn Quyên, bà Lê Thị Kim Nhung, Chủ tịch UBND Phường 7 cho biết, “Kỳ vọng của Phường khi nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” tại tất cả các khu phố trên địa bàn không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo PCCC cho khu vực mà còn phát huy tính tương tác cộng đồng, góp phần đảm bảo xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tiến tới xây dựng phường kiểu mẫu an ninh trật tự không có tội phạm trong thời gian tới”.

“Việc nhân rộng “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” trên cả 3 khu phố gồm KP1, KP3 và KP4; đảm bảo 100% khu dân cư trên toàn địa bàn phường đều được nhân rộng mô hình này và đưa vào hoạt động. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân Phường 7, Quận 11 sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức hơn nữa cho bà con nhân dân trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, sẽ tiếp tục tăng cường nhân rộng Mô hình “Tổ liên gia PCCC cộng đồng” và Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn dân cư”, bà Lê Thị Kim Nhung nhấn mạnh.

Về mặt kỹ thuật, mô hình “Tổ liên gia” được lắp đặt các chuông báo cháy liên kết tín hiệu với nhau; mỗi khu phố có 5 hộ dân liền kề, trong đó mỗi nhà lắp đặt chuông báo cháy, nút ấn báo cháy tại vị trí thuận lợi để kịp thời báo cháy cho hộ liền kề khi có cháy xảy ra; có Phương án chữa cháy, thoát nạn; có lực lượng tại chỗ để chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ khi có sự cố. Có phương tiện PCCC, cứu nạn cứu hộ, theo đó: Mỗi hộ gia đình: trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy xách tay, kìm cộng lực, chuông báo cháy và nút ấn. Ngoài ra còn bố trí thêm Điểm chữa cháy công cộng gồm: tủ đựng dụng cụ chữa cháy ngoài trời, kìm cộng lực, xà beng, búa tạ, chuông báo cháy, bình chữa cháy xách tay, Nội quy tiêu lệnh, nội dung quản lý và sử dụng phương tiện PCCC.

Dịp này, Phường 7 đã trao quyết định thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng cho các Khu phố 1, Khu phố 3, Khu phố 4.

Cùng ngày, Ủy ban nhân dân Phường 7 đã phối hợp với Công an quận tổ chức “Diễn tập Phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ cấp phường tại chung cư Lô B, lô D chung cư Lý Thường Kiệt”. Được biết, đây là khu chung cư hư hỏng có nguy cơ sụp đổ, do vậy, việc tổ chức diễn tập tại địa điểm này với mong muốn nâng cao nhận thức và triển khai Phương án chữa cháy trong cư dân chung cư Lý Thường Kiệt.

Mỹ Hạnh

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 233    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA