SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
8
9
0
0
4
Tin tức sự kiện 06 Tháng Hai 2023 9:35:00 SA

Quận 11: Sôi nổi lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2023


Tối ngày 4/2 (nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão), Văn phòng UBND Quận 11 đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11, Trung tâm Văn hoá & Thể thao Quận 11 tổ chức các hoạt động Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2023. Tham dự có các ông bà: ông Trần Chí Vĩ, Trưởng phòng chính sách Ban dân tộc Thành phố; ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Nguyễn Thị Mai Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Trần Thị Bích Trâm, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận 11.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2023 Quận 11 diễn ra với các hoạt động sôi nổi như: giao lưu văn hoá, ẩm thực, chăm lo cho người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn...

 

Ảnh: Trao tặng quà cho hội viên phụ nữ là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Lễ hội là món quà tinh thần động viên khích lệ các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào người dân tộc, phụ nữ dân tộc khó khăn, yếu thế trong xã hội. Đồng thời góp phần củng cố, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đồng bào dân tộc Hoa, nhân dân quận nhà nói chung trên toàn địa bàn.

Đoàn Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN Quận cho biết, “Đây là hoạt động nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá các dân tộc Việt Nam, xây dựng nếp sống văn hoá, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt là đối với Quận 11 là một địa bàn có phần đông đồng bào Hoa sinh sống trên địa bàn Thành phố góp phần phát huy vai trò giao lưu văn hoá và xây dựng nét riêng về đặc trưng văn hoá dân tộc Hoa khu vực Quận 11 nhân dịp Lễ Nguyên Tiêu – một trong những Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”. Thay mặt Ban Thường vụ Hội LHPN Quận 11, Đoàn Thị Thanh Thủy chúc mừng các chị em dân tộc Hoa nhân dịp Lễ Nguyên Tiêu, đồng thời mong muốn các chị em tiếp tục cùng nhau đoàn kết, gắn bó, chia sẻ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Trong khuôn khổ chương trình đã tổ chức chăm lo 48 phần quà cho hội viên phụ nữ là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và tặng quà 20 suất cho cán bộ Hội, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn là người dân tộc Hoa với mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng nhân dịp này.

Bên cạnh hoạt động chăm lo, các hoạt động văn hóa giao lưu biểu diễn của Câu lạc bộ ca cổ tiếng Hoa Nhạc Phong thuộc Trung tâm Văn hoá và Thể thao Quận 11 thực hiện nhằm hưởng ứng lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa với các tiết mục đặc sắc.

Ngoài ra, chương trình ẩm thực chay với chủ đề “Ấm áp tình Xuân” mang giá trị nhân văn sâu sắc với sự chung tay của các đơn vị tôn giáo: Chùa, tịnh xá, hội quán trên địa bàn Quận, các đơn vị, nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã chung sức cùng Ban tổ chức nấu hơn hơn 5.000 suất chay với hơn 17 món chay và nước uống. Mỗi phiếu ẩm thực trị giá 20.000đ/món ăn chay. Kinh phí thu về trong chương trình, Hội LHPN Quận sẽ tiếp tục ủng hộ để tổ chức chương trình Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương do Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Bà Trang Lệ Huê – Trưởng Chi hội Khu phố 1, phường 2, Quận 11 rất vui khi được mặc chiếc áo sườn xám đi dự lễ hội, bà cho biết: những ngày Tết Nguyên tiêu, tại các đền miếu của người Hoa nhiều bà con đến thắp nhang, để cầu xin các vị thần thánh ban cho tài lộc, may mắn, sự bình an. Các cuộc vui chơi, giải trí của bà con người Hoa cũng được tổ chức ở các cơ sở tín ngưỡng, hội quán như viết thư pháp, hội họa, đấu cờ tướng, đấu giá đèn lồng v.v...

Được biết, Tết Nguyên tiêu là một trong những lễ hội lớn nhất của người Hoa ở Nam Bộ. Trong quan niệm của người Hoa, năm mới được tính theo âm lịch bắt đầu từ Tết Nguyên tiêu vào ngày rằm tháng giêng âm lịch (ngày 15 tháng 1). Cũng trong quan niệm của người Hoa, ngày Nguyên tiêu là lúc khí dương tràn ngập xua tan khí âm của năm cũ để bắt đầu chính thức một năm mới. Đêm 15 tháng giêng (âm lịch) còn gọi là Nguyên dạ, người dân thường thức suốt đêm cúng lễ nơi đền, miếu, dạo chơi ngoài đường. Đường phố và đền miếu được kết hoa, treo nhiều lồng đèn màu đỏ. Đèn lồng đỏ là biểu trưng cho ngọn lửa để xua đuổi tà ma, ác quỷ và sự giá lạnh, đem lại sự yên bình, ấm áp cho người dân.

BTQ11

 


Số lượt người xem: 265    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA