SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
7
8
6
2
Tin tức sự kiện 13 Tháng Năm 2022 1:00:00 CH

Quận 11: Tiếp đoàn giám sát về tình hình thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác thẩm định giá trong các vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự trên địa bàn Quận 11

 


Ngày 12/5, Đoàn giám sát HĐND Thành phố do Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố Phạm Quỳnh Anh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật Quận 11 về tình hình thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác thẩm định giá trong các vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự trên địa bàn Quận 11.

Ảnh: Quang cảnh buổi tiếp đoàn

Tiếp đoàn có các đồng chí: Trần Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND Quận 11; Hoàng Kim Chi, Trưởng Phòng Tư pháp Quận 11; Hoàng Thị Nga, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Quận 11 cùng các thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật Quận 11.

 

Ảnh: Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố Phạm Quỳnh Anh phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo nhanh từ Trưởng phòng Tư pháp Quận 11 Hoàng Kim Chi cho biết, “Trong 2 năm qua, UBND Quận tiếp tục triển khai thi hành Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; các Kết luận, Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như UBND Thành phố; cụ thể hóa các văn kiện của Đảng, pháp luật của Nhà nước và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Cho đến nay, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn quận đã đạt được nhiều kết quả khả quan; làm chuyển biến đáng kể nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên. Thông qua công tác PBGDPL đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trên địa bàn quận”.

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Thị Bích Trâm phát biểu tại buổi tiếp đoàn giám sát

Trong 2 năm qua, mặc dù tác động của dịch COVID-19 đã làm cho việc triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch PBGDPL hàng năm gặp nhiều khó khăn, nhưng Hội đồng PBGDPL quận đã kịp thời chỉ đạo, chủ động rà soát, điều chỉnh các chương trình, kế hoạch và có giải pháp khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh đối với công tác PBGDPL trên địa bàn quận. Hội đồng PBGDPL ban hành Kế hoạch hướng dẫn Ủy ban nhân dân 16 phường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện công tác PBGDPL gắn với việc thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trên báo chí và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2018” đến năm 2021. Qua đó, Trang thông tin điện tử Quận và Bản tin Quận đã xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, đăng tin, bài về pháp luật, đã thực hiện đăng 411 tin, 70 bài viết và một số các hoạt động khác của Ủy ban nhân dân quận trên Trang thông tin điện tử của quận và Bản tin quận. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai đặc biệt phát huy hiệu quả trong thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội như: tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến; xây dựng video clip tuyên truyền; phổ biến các quy định pháp luật mới trên Trang Thông tin điện tử của quận và các Trang Facebook, Fanpage của Phòng Tư pháp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Ủy ban nhân dân 16 phường; ứng dụng tra cứu thủ tục hành chính thực hiện tại Quận-Phường thông qua Mã QR trên điện thoại thông minh,....

Kết luận tại buổi giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố Phạm Quỳnh Anh đánh giá cao các kết quả đạt được trong thời gian qua trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác thẩm định giá trong các vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự trên địa bàn Quận 11. Đồng thời, đồng chí Phạm Quỳnh Anh đề nghị Quận 11 cần tiếp tục phát huy các thế mạnh đã đạt được, trong đó tiếp tục đẩy mạnh các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật theo hướng sáng tạo, đổi mới, đa dạng và phong phú hơn nữa về các hình thức tuyên truyền, đặc biệt là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân địa phương. Đồng chí Phạm Quỳnh Anh đồng tình với các kiến nghị của Quận 11 và cho biết sẽ có buổi làm Sở Tài chính Kế hoạch và Sở Tư pháp Thành phố để tăng cường tập huấn chuyên môn, kỹ năng chuyên sâu cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, thành viên Hội đồng thẩm định giá địa phương trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Thị Bích Trâm cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành phố trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác thẩm định giá trong các vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự trên địa bàn Quận 11. Đồng chí Trần Thị Bích Trâm cho biết lãnh đạo quận tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền pháp luật về các chủ trương, chính sách để người dân nắm, biết và đồng thuận với địa phương triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn quận 11, từng bước đưa pháp luật đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào việc đưa pháp luật đến với mọi người và mọi nhà.

BTQ


Số lượt người xem: 523    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA