SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
7
8
6
6
Tin tức sự kiện 18 Tháng Tư 2022 9:05:00 SA

Chính sách tín dụng đối với Học sinh, sinh viên - Người bạn đồng hành của sinh viên nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

 Trong những năm qua, chương trình tín dụng đối với Học sinh, sinh viên (HSSV) được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) quận Tân Phú và Quận 11 triển khai thực hiện đã trở thành người bạn đồng hành, góp phần chia sẻ nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập cho rất nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó tạo điều kiện HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận 11 theo học đại học, cao đẳng và học nghề, tiếp sức cho các em viết tiếp ước mơ học tập, tạo lập việc làm cho tương lai.

Với mục tiêu không để HSSV bỏ học giữa chừng vì lý do khó khăn về tài chính, trong gần 15 năm qua, kể từ khi Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thị hành, Phòng giao dịch NHCSXH quận Tân Phú và Quận 11 đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp; các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác; Tổ Tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng đối với HSSV. Nhờ vậy, đã tạo điều kiện cho con em những hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất về tài chính được vay vốn để trang trải chi phí học tập.

Ảnh: Buổi giao dịch của NHCSXH quận tại UBND Phường 9

 

Cụ thể như gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn sống tại khu phố 7, Phường 5, Quận 11 là hộ có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng ông phải vất vả làm thuê để nuôi 02 con ăn học. Năm 2014, con gái lớn của ông là Nguyễn Ngọc Kim Thu thi đậu vào hệ Cao đẳng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, gia đình vui mừng vì con thi đỗ vào trường đại học, nhưng cũng từ đây gia đình luôn sống trong cảnh lo lắng vì sợ số tiền kiếm được hàng ngày từ công việc làm thuê của hai  vợ chồng không đủ để trang trải chi phí cho con ăn học trong thời gian tới. Thông qua các phương tiện thông tin tuyên truyền, biết được NHCSXH quận Tân Phú và Quận 11 thực hiện cho vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn để trang trải chi phí học tập cho sinh viên đi học. Gia đình ông đã làm Giấy đề nghị vay vốn gửi đến Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại khu phố 7 đề nghị vay vốn cho sinh viên Nguyễn Ngọc Kim Thu đi học Cao đẳng. Từ năm 2014 đến năm 2017 gia đình ông Tuấn được NHCSXH quận Tân Phú và Quận 11 giải ngân số tiền 33 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH mà gia đình đã bớt được gánh nặng chi phí cho con học tập. Sau khi sinh viên Thu ra trường và có việc làm đã trả nợ được số tiền 33 triệu đồng nợ vay, ông phấn khởi cho biết: "Nếu không vay được vốn ưu đãi, chắc con tôi không thể tiếp tục đến trường. Nhờ nguồn vốn vay này mà con tôi đã tốt nghiệp cao đẳng, có việc làm ổn định, có thu nhập để phụ giúp gia đình để trả nợ vay cho Ngân hàng".

Cũng như gia đình ông Tuấn, gia đình bà Dương Thị Hồng sống tại khu phố 1, phường 12 cũng có con học trường Đại học Sài Gòn được vay vốn từ chương trình HSSV với tổng số tiền 33 triệu đồng. Năm 2017, sau khi sinh viên Lâm Mỹ Quân tốt nghiệp ra trường cũng có việc làm ổn định và hiện đã trả hết nợ tiền vay.

Nhiều chính sách mới tiếp sức cho HSSV nghèo, HSSV có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua, nguồn vốn vay ưu đãi đối với HSSV tại Quận 11 luôn được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu của người vay. Từ nguồn vốn này, nhiều gia đình nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất đã giảm bớt gánh nặng chi phí vào đầu năm học mới, tránh vay tín dụng đen ngoài xã hội. Thông qua đó còn khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ, giúp họ có cơ hội việc làm ổn định trong tương lai. Một điều đáng mừng là qua theo dõi, rà soát, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Việc trả lãi và hoàn vốn được nhiều gia đình thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Đến thời điểm 31/3/2022, tổng dư nợ chương trình tín dụng cho vay HSSV tại Phòng giao dịch NHCSXH quận Tân Phú và Quận 11 đạt 22.779 triệu đồng với 726 HSSV được vay; riêng trong 3 tháng đầu năm 2022, đã giải ngân được 1.520 triệu đồng với 67 HSSV được vay vốn đi học.

Niềm vui của nhiều gia đình HSSV nghèo, HSSV có hoàn cảnh khó khăn được nhân đôi, khi vào ngày 23/3/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học HSSV. Theo đó, kể từ ngày 19/5/2022 sẽ tăng mức cho vay tối đa đối với HSSV lên 4 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức cho vay tối đa mới đối với HSSV tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng so với quy định hiện hành. Ngoài ra, quyết định này còn sửa đổi đối tượng cho vay vốn đối với HSSV là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Song hành với chương trình cho vay HSSV, ngày 04/4/2022, Thủ tướng Chính phủ  đã ban hành Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. HSSV được hỗ trợ vay tối đa là 10 triệu đồng/Hssv với lãi suất 1,2%/năm, để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến với điều kiện là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ mất do dịch COVID-19); không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Bên cạnh việc thực hiện các chính sách cho vay mới, để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn vay HSSV, thời gian tới Phòng giao dịch NHCSXH quận Tân Phú và Quận 11 sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền, các hội đoàn thể, các tổ tiết kiệm vay vốn tại địa phương tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV kịp thời. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội, nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi về việc sử dụng vốn phải đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định. Ðảm bảo giải ngân nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí trong sinh hoạt, học tập vào mỗi đầu kỳ học.

 

BTQ


Số lượt người xem: 674    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA