SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
7
8
2
1
Tin tức sự kiện 06 Tháng Sáu 2021 4:35:00 CH

Hoàn thành việc di dời, sắp xếp và chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng

 

 

Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố về quy hoạch định hướng phát triển hệ thống chợ - siêu thị - trung tâm thương mại của TPHCM, chợ Lãnh Binh Thăng thuộc diện quy hoạch chấm dứt hoạt động và sử dụng khu đất vào mục đích công cộng để phục vụ nhân dân trên địa bàn quận.

Phó Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Thị Bích Trâm cho biết, “Chợ Lãnh Binh Thăng được xây dựng vào năm 1990 nhưng nhiều năm liền hoạt động không hiệu quả; phần lớn tiểu thương đã nghỉ kinh doanh, bên trong nhà lồng chợ bỏ trống nhiều. Đến năm 1995, nhận thấy chợ Lãnh Binh Thăng vẫn hoạt động kém hiệu quả, UBND Quận chủ trương giải tỏa chợ Cây Gòn (phường 8) đưa về đây để gia tăng số lượng tiểu thương kinh doanh và tạo điều kiện cho Ban quản lý chợ Lãnh Binh Thăng có thêm nguồn thu. Tuy nhiên, thực trạng kinh doanh không hiệu quả đã dẫn đến số tiểu thương bỏ chợ, nghỉ kinh doanh nhiều. Nguồn thu các loại phí của Ban quản lý chợ trong năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020 không đủ để chi cho lương, tăng thu nhập, chi thường xuyên và trích lập các quỹ, không có nộp ngân sách. Cơ sở vật chất của chợ (khu nhà lồng, các sạp,…) hiện hư hỏng nặng, xuống cấp và có nguy cơ sụp đổ, không đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, đặc biệt trong mùa mưa bão. Do vậy, việc di dời, sắp xếp và chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng là một chủ trương cần thiết, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân địa phương; đồng thời góp phần tạo điều kiện hỗ trợ người kinh doanh hợp pháp tại chợ có nơi kinh doanh mới ổn định và hiệu quả hơn.”

Triển khai thực hiện chủ trương này, từ tháng 6/2020 đến nay, Quận 11 đã xây dựng phương án số 47/PA-HD ngày 18/6/2020 về di dời, sắp xếp và chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng, các tiểu thương đã chấp hành chủ trương, chính sách, kế hoạch di dời, bàn giao mặt bằng trước và đúng thời hạn quy định.

Từ đó đã có 52/53 hộ kinh doanh thực hiện việc bàn giao điểm kinh doanh tại chợ Lãnh Binh Thăng và nhận các khoản chi hỗ trợ, sắp xếp điểm kinh doanh mới theo kết quả bốc thăm. Chỉ riêng bà P.T.T.T là không chấp hành chủ trương, chính sách di dời mặc dù Hội đồng hỗ trợ di dời, sắp xếp và chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng và Ủy ban nhân dân Quận 11 đã nhiều lần mời tiếp xúc, vận động.

 

 

Ảnh: Đội quản lý trật tự đô thị Quận 11 đang tháo dỡ các sạp nhằm thực hiện di dời, sắp xếp và chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng

Riêng trường hợp hộ kinh doanh P.T.T.T có sạp đang sử dụng nằm hoàn toàn trên lộ giới hẻm 297 Lãnh Binh Thăng Phường 8 được nằm trong diện được bốc thăm chọn sạp để di dời qua chợ mới tuy nhiên do không đồng thuận với phương án sắp xếp của quận đã nhiều lần không nhận thư mời, không tiếp xúc trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi thay để đàm phán với quận về phương án sắp xếp thay thế. Liên tục trong nhiều tháng liền từ tháng 6/2020 đến tháng 8/2020, UBND Quận đã tổ chức mời tiếp xúc, đến trực tiếp nhà để vận động, nhưng bà P.T.T.T không chịu tiếp xúc trực tiếp, thông qua người đại diện ủy quyền đàm phám không thành công, quận không đồng ý với các yêu cầu của hộ kinh doanh P.T.T.T để đảm bảo sự công bằng trong phương án sắp xếp, tổ chức, di dời của quận. Việc chậm di dời kéo dài gây ảnh hưởng tiến độ chung việc thực hiện các khâu tiếp theo của việc chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng.

 

Nhận thấy cần thiết phải tổ chức áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính buộc phải di dời bàn giao mặt bằng sạp để đảm bảo thực hiện chủ trương, chính sách, và tính nghiêm minh pháp luật để tháo dỡ, khôi phục lại sự thông thoáng cho tuyến hẻm 297 Lãnh Binh Thăng, Ủy ban nhân dân Quận đã ban hành Quyết định số 1210/QĐ-UBND ngày 28/5/2021 về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính, buộc phải di dời bàn giao mặt bằng tại chợ Lãnh Binh Thăng, Phường 8 Quận 11 và thống nhất thời gian triển khai thực hiện cưỡng chế vào sáng ngày 04/6/2021.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục mời tiếp xúc, linh hoạt trong công tác vận động tuyên truyền, kết quả, bà T. đã đến tham dự buổi tiếp xúc vào ngày 1/6 vừa qua. Tại buổi tiếp xúc với Hội đồng hỗ trợ di dời, sắp xếp và chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng, Phường 8 Quận 11 đã phân tích, trao đổi và làm rõ các vấn đề về chủ trương, chính sách hỗ trợ di dời đối với hộ kinh doanh chợ Lãnh Binh Thăng, bà P.T.T.T đã hiểu và đồng ý di dời, nhận sạp kinh doanh tại chợ Bình Thới và cam kết thực hiện bàn giao mặt bằng sạp tại chợ Lãnh Binh Thăng trong ngày 04/6/2021. Sau tiếp xúc, Hội đồng đã lập biên bản, đồng thời tiến hành tổ chức cho bà P.T.T.T bốc thăm nhận sạp mới tại chợ Bình Thới.

Kết quả, ngày 03/6/2021, bà P.T.T.T đã tự nguyện di dời hàng hóa và bàn giao sạp tại chợ Lãnh Binh Thăng. Sau bàn giao, Đội Quản lý trật tự đô thị đã phối hợp cùng với các đơn vị liên quan tiến hành các bước tháo dỡ sạp chợ trả lại mặt bằng tại hẻm số 297 đường Lãnh Binh Thăng, Phường 8, Quận 11. Như vậy, về cơ bản Ủy ban nhân dân Quận đã hoàn thành việc di dời, sắp xếp và chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng, Phường 8, Quận 11. Trong thời gian tới, UBND Quận 11 sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành có liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục đảm bảo theo quy định; các thủ tục liên quan đến việc giải thể Ban quản lý chợ Lãnh Binh Thăng và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động tại Ban quản lý chợ khi thực hiện giải thể.

Bản tin quận

 


Số lượt người xem: 1214    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA