SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
4
3
2
2
8
Tin tức sự kiện 08 Tháng Năm 2021 11:40:00 CH

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến thăm và viếng tang gia đình các nạn nhân tử nạn trong sự cố cháy tại Hẻm 47, Phường 1, Quận 11

 

Chiều ngày 8/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân tử nạn trong sự cố cháy tại Hẻm 47, Phường 1, Quận 11. Tham gia cùng đoàn có Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình.

 

 

 

 

Theo báo cáo nhanh về vụ cháy xảy ra lúc 17 giờ ngày 7/5, tại căn nhà 47/58/2 Lạc Long Quân, Phường 1 (Quận 11), làm 8 người bị chết và 1 người bị thương, Phó Chủ tịch UBND Quận Nguyễn Trần Bình thay mặt lãnh đạo Quận 11 cho biết: Khi xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy TPHCM, Quận 11 và các đơn vị liên quan đã nhanh chóng đến hiện trường trực tiếp tham gia chữa cháy. Nhưng do trong căn nhà có nhiều hóa chất và chất dễ gây cháy nổ, nên đám cháy bùng lên nhanh và lan rộng. Trong vòng 50 phút đám cháy được khống chế, nhưng 8 nạn nhân trong căn nhà đã tử vong, 1 người bị thương nhẹ. Hiện nguyên nhân vụ cháy đang tiếp tục được làm rõ và tiến hành giám định pháp y 8 nạn nhân tử nạn, sau đó cho người thân nhận dạng và đưa về an táng.  Bước đầu, Quận 11 cũng đã hỗ trợ, bảo vệ khám nghiệm hiện trường làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời hỗ trợ nơi ở tạm cho các gia đình nạn nhân và các hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, lãnh đạo Quận 11 và Phường 1 đã tổ chức vận động hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân, tổng số tiền thu được tính đến thời điểm hiện tại ước tính mỗi trường hợp được hỗ trợ là gần 200 triệu đồng/nạn nhân, trong đó phần kinh phí của lãnh đạo Quận chăm lo là hơn 27,3 triệu đồng/nạn nhân.

 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo quận, phường, các lực lượng chức năng, cùng Nhân dân khi tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị trước mắt cần tập trung trong công tác chăm lo hậu sự, khắc phục hậu quả sau đám cháy. Qua vụ việc này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đây là nỗi mất mát lớn lao, nhưng đồng thời cũng nhắc nhở những người làm công tác lãnh đạo, quản lý luôn luôn phải thấy rằng mình có gì đó chưa làm trọn trách nhiệm quản lý xã hội. Đặc biệt là trong thời gian gần đây TPHCM xảy ra những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, gây chết người, đơn cử như vụ cháy sự cố điện ở Thành phố Thủ Đức hay như vụ cháy tại Hẻm 47, Phường 1, Quận 11 ngày 7/5 vừa qua. Qua đó, từng đơn vị, từng cấp phải nghiêm túc nhìn nhận lại trách nhiệm của mình, nghiêm túc rút kinh nghiệm, tìm ra giải pháp khắc phục, đồng thời cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy của người dân. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhắc nhở cần quản lý nghiêm đối với việc sản xuất hóa chất ngay tại khu dân cư, đặc biệt là dùng nhà ở để làm nơi sản xuất, các lực lượng chức năng cần lưu ý vấn đề này, có khuyến cáo, quy định chặt chẽ song song với rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý bên cạnh việc trang bị bình chữa cháy trong gia đình cần phải gắn với ý thức người dân. Đồng chí nhấn mạnh, “Phải nâng cao ý thức của mỗi người dân. Nước xa không cứu được lửa gần. Từng hộ gia đình cần làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy, tự trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống về phòng tránh và tự thoát hiểm đến từng người dân thì mới đạt hiệu quả thực sự trong công tác phòng cháy chữa cháy thời gian tới”. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong muốn các lực lượng chức năng phải tuyên truyền sâu để nâng cao ý thức người dân. Qua vụ việc, lãnh đạo quản lý, cơ quan chức năng và người dân phải rút kinh nghiệm cụ thể. Riêng lãnh đạo TPHCM sẽ có chỉ đạo quyết liệt hơn về vấn đề này.

 

Chia sẻ nỗi đau, mất mát với các gia đình có người thân trong vụ cháy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các thành viên trong đoàn đã thăm hỏi, động viên các gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng đến thực địa nơi ngôi nhà bị cháy, hỏi thăm người dân xung quanh về công tác phòng cháy tại chỗ. Đồng thời, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cùng đoàn đã đến viếng nạn nhân bị mất trong vụ cháy và chia buồn cùng gia đình nạn nhân tại Nhà tang lễ An Bình, Quận 5.

 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, đồng chí Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11 cho biết, trước mắt lãnh đạo quận sẽ tổ chức tốt việc chăm lo hậu sự cho gia đình các nạn nhân trong vụ cháy. Thời gian tới, quận nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm ở từng bộ phận chức năng, quản lý có liên quan để chấn chỉnh để không xảy ra vụ việc tương tự dù là nhỏ trên địa bàn quận. Lãnh đạo quận và phường cũng tiếp tục tập trung cho công tác thăm viếng, hỗ trợ đưa nạn nhận về quê an táng. Ông cho biết thêm, trong chiều tối cùng ngày, đoàn lãnh đạo quận do đồng chí Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận làm trưởng đoàn sẽ cùng với gia đình đưa tiễn nạn nhân là cô giáo Nguyễn Thị Y Linh về quê an táng tại Cà Mau. Đồng thời, sáng ngày 9/5, đoàn lãnh đạo quận cũng sẽ tiếp tục đưa linh cữu của 7 người còn lại về quê an táng tại Đức Huệ, Long An. Lãnh đạo các đơn vị vẫn tiếp tục vận động các cơ quan, đơn vị ủng hộ hỗ trợ gia đình các nạn nhân sớm ổn định cuộc sống.

BTQ

 

 


Số lượt người xem: 1253    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA