SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
4
0
2
7
4
Tin tức sự kiện 30 Tháng Bảy 2020 4:30:00 CH

Ngân hàng chính sách xã hội quận Tân Phú và Quận 11: Nỗ lực truyền tải nguồn vốn giúp hộ nghèo Quận 11 vượt chuẩn

Ngân hàng chính sách xã hội Quận Tân Phú và Quận 11 được hình thành trên cơ sở sáp nhập Ngân hàng chính sách xã hội Quận 11 vào Ngân hàng chính sách xã hội Quận Tân Phú, là đơn vị quản lý địa bàn 02 quận theo Quyết định số 05/QĐ-HTQT ngày 05/01/2011 của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam. Cơ cấu tổ chức của NHCSXH quận gồm: Giám đốc, Phó Giám đốc và 02 tổ chuyên môn nghiệp vụ với 9 cán bộ làm chuyên môn nghiệp vụ.

Nhìn chung về các mặt hoạt động cho vay, các chương trình tín dụng chính sách xã hội mà NHCSXH quận Tân Phú và Quận 11 triển khai thực hiện trên địa bàn Quận 11 giai đoạn từ năm 2016 cho đến nay đã từng bước giúp cho hộ nghèo, hộ khó khăn và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có vốn làm ăn vươn lên thoát nghèo, trợ vốn để tạo việc làm ổn định cho người lao động nhàn rỗi, giúp cho sinh viên nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn với lãi suất thấp đi học, chính vì vậy mà họat động của NHCSXH quận đã góp phần vào việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn Quận 11. 

 

Tín dụng Chính sách xã hội, một điểm sáng có tính nhân văn và phù hợp với thực tiễn

Tổng nguồn vốn đến 30/6/2020 NHCSXH quận được phân bổ vốn của Trung ương, Thành phố và Ngân sách quận ủy thác bổ sung chuyển sang để thực hiện cho vay đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vừa mới thoát chuẩn hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn là 141.068 triệu đồng, tăng 24.619 triệu đồng, tương ứng tăng 21,14% so với 31/12/2019. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách thực hiện cho vay trên địa bàn quận 11 đạt 138.753 triệu đồng với 3.685 khách hàng được vay vốn, đạt 98,36% kế hoạch dư nợ được UBND Thành phố và Chi nhánh NHCSXH Thành phố giao. So với năm 2019 tổng dư nợ tăng 21.657 triệu đồng tương ứng tăng 18,49%. Tại địa phương, nguồn vốn huy động từ tiền gửi tiết kiệm của tổ viên thông qua tổ Tiết kiệm và vay vốn được Trung ương cấp bù lãi suất với 90/90 tổ thực hiện tham gia với tổng số tiền huy động là 24.263 triệu đồng. 

 

Một trong những chương trình cho vay trọng tâm của NHCSXH quận là chương trình cho vay từ Quỹ xóa đói giảm nghèo, thời điểm ngày 01/01/2016 tổng nguồn vốn Quỹ xóa đói giảm nghèo là 14.131 triệu đồng, đến nay đã xây dựng nguồn vốn đạt 51.312 triệu đồng, nguồn vốn tăng bổ sung từ ngân sách Thành phố và Quận ủy thác chuyển sang; giai đoạn từ năm 2016 cho đến nay đã tạo cơ hội cho 2.593 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vừa mới thoát nghèo được tiếp cận nguồn vốn cho vay ưu đãi với lãi suất thấp với tổng số tiền giải ngân đạt 74.698 triệu đồng; đồng thời kết hợp với các nguồn vốn cho vay ưu đãi khác của Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn huy động từ tiền tiết kiệm của hộ vay… nhằm đảm bảo nhu cầu trợ vốn cho đối tượng là hộ nghèo, và hộ chính sách khác trên địa bàn một cách nhanh chóng kịp thời.

Theo ông Phạm Ngọc Trung, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Quận Tân Phú và Quận 11 cho biết: “Thời gian qua, từ những kinh nghiệm trong việc thực hiện chương trình giảm nghèo qua các giai đoạn, để triển khai thực hiện tốt trong công tác giảm nghèo bền vững của địa phương, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các Hội, đoàn thể triển khai thực hiện giải pháp “3 nắm, 3 giúp” 3 nắm là nắm được hoàn cảnh sống, thu nhập, nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ vừa mới thoát nghèo; từ đó, triển khai “3 giúp”, đó là giúp vốn kịp thời để mở rộng việc sản xuất kinh doanh, giúp vốn để đi học, học nghề có việc làm ổn định, giúp lao động nhàn rỗi có vốn làm ăn, buôn bán ổn định cuộc sống. Do vậy, tôi đã chỉ đạo cán bộ NHCSXH quận triển khai kịp thời công tác cho vay, thực hiện xét duyệt giải ngân nhanh chóng, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng và trợ giúp kịp thời. Phối hợp rà soát nắm chắc nhu cầu của từng hộ nghèo để từ đó hướng dẫn làm hồ sơ vay đúng quy định và nhanh chóng để hộ kịp thời tiếp cận được với nguồn vốn vay. Việc xác định đúng thực trạng nghèo, nhu cầu cần hỗ trợ của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được quan tâm đúng mức; công tác giải ngân được NHCSXH quận nỗ lực thực hiện, nhằm giúp cho hộ nghèo, hộ khó khăn và hộ chính sách khác có vốn làm ăn, khắc phục những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra trong thời gian qua, hạn chế tình trạng người nghèo phải vay nóng, vay tín dụng đen. Kết quả là trong thời gian qua lao động nghèo đã cải thiện dần mức thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Chính vì vậy, tín dụng chính sách xã hội trở thành một điểm sáng, thể hiện được tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với tình hình thực tiễn”.

 

Một số mô hình sáng tạo mà các ban, ngành đoàn thể của quận và phường đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận thực hiện, có thể kể đến như: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức phong trào phụ nữ giảm nghèo, tạo việc làm mới, ổn định cuộc sống, tiếp tục thực hiện cho phụ nữ nghèo vay vốn từ nguồn Ngân hàng chính sách xã hội; Mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình và tạo công ăn việc làm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ dân trong khu phố, có thêm thu nhập ổn định cuộc sống”; Với phương châm “Lấy sức dân mà lo cho dân” với giải pháp trợ giúp vốn để trang bị các phương tiện sinh kế, giới thiệu vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội.

 

Khắc phục mặt tồn tại, cải tiến quy trình và thời gian giải ngân, nỗ lực truyền tải nguồn vốn giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt chuẩn

Trước đây, công tác giải ngân cho hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được tập trung đẩy mạnh, một số phường còn e dè, ngại cho vay sợ phát sinh nợ quá hạn nên dẫn đến việc tồn đọng nguồn vốn Quỹ xóa đói giảm nghèo cao. Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND Thành phố và của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH quận về việc tăng cường rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đồng thời thực hiện phát động thi đua đột phá về cải cách hành chính, Phòng giao dịch NHCSXH quận đã phối hợp với UBND 16 phường rà soát kỹ nhu cầu vay vốn của từng hộ nghèo trên địa bàn, tổ chức thực hiện việc phê duyệt hồ sơ và giải ngân vốn với thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ. Từng cán bộ trong đơn vị chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể của quận và phường, Cấp ủy và Chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội nỗ lực cố gắng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác vay vốn, từng bước củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Có thể thấy, công tác tín dụng chính sách xã hội mà Phòng giao dịch NHCSXH quận đang triển khai thực hiện một công cụ hữu hiệu truyền tải nguồn vốn giúp cho đối tượng phục vụ là hộ nghèo, hộ chính sách, hộ yếu thế trong xã hội có vốn làm ăn phát triển sản xuất, cải thiện kinh tế, ổn định cuộc sốngvươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

 

 


Số lượt người xem: 3064    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA