SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
9
6
9
7
3
Tin tức sự kiện 14 Tháng Giêng 2020 3:55:00 CH

Quận 11 quyết tâm cải thiện bộ mặt đô thị nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng sống cho nhân dân

Địa bàn Quận 11 tuy là một quận nội thành nhưng nhiều năm qua vẫn phải đối mặt nhiều vấn đề khó khăn về kết cấu hạ tầng đô thị chưa đồng bộ; quy hoạch và quản lý đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển; tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường vẫn nghiêm trọng … Từ đó đã cản trở thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của quận và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Với mục tiêu huy động các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, đầu tư, cải tạo, chỉnh trang đô thị hiện hữu theo hướng văn minh, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sống cho nhân dân, Ban Chấp hành Ðảng bộ quận đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình trọng điểm số 03-CTr/QU ngày 22-10-2015 về Phát triển và chỉnh trang đô thị (giai đoạn 2015-2020). Sau 4 năm thực hiện đã đạt một số kết quả khả quan đáng khích lệ, góp phần làm chuyển biến bộ mặt đô thị quận ngày càng khang trang hơn, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện môi trường sống của nhân dân. Để thực hiện tốt chủ trương của Đảng bộ, Quận ủy chỉ đạo cho Ủy ban nhân dân quận phối hợp chặt chẽ với Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố xây dựng và trình UBND Thành phố duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu trường đua Phú Thọ, phường 15, quận 11; điều chỉnh cục bộ năm đồ án quy hoạch phân khu tại các tuyến đường đã được UBND Thành phố chấp thuận bỏ, điều chỉnh quy hoạch. Rà soát nội dung điều chỉnh tổng thể ba đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 cụm dân cư liên phường 2-16, 9-11, 8-12-13; xem xét điều chỉnh quy hoạch các khu chức năng nhằm phát huy hiệu cao nhất các khu đất 185-189 Âu Cơ, 220 Bình Thới, phường 14, 13A Tống Văn Trân, phường 5. Đồng thời cho công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho các nhà đầu tư và nhân dân biết.

 

Ảnh: Bản vẽ phối cảnh công trình Căn hộ The Park Avenue (tuyến 3 tháng 2) trên đại bàn quận 11

Trong lĩnh vực phát triển đô thị, Quận đã hỗ trợ cho các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa; tạo điều kiện thuận lợi về cấp phép xây dựng cho người dân cho người dân cải tạo, xây dựng nhà ở riêng. Đến thời điểm hiện nay, toàn Quận 11 đã thực hiện được về nhà ở bình quân 20m2/người, vượt chỉ tiêu chung của Thành phố (19,8m2/người). Các công trình phục vụ dân sinh như giáo dục, y tế, giao thông, công viên cây xanh, cải tạo mở rộng hẻm được chỉ đạo khẩn trương thực hiện. Nổi bật là đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 5 công trình trường học phục vụ cho nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn; xây dựng mới công viên đường Dương Ðình Nghệ tại Phường 8, phục vụ cho nhu cầu giải trí của nhân dân và được mọi người dân đồng thuận, hưởng ứng.

Đối với lĩnh vực chỉnh trang đô thị, Ủy ban nhân dân quận đã thực hiện kiểm định chất lượng toàn bộ 28 chung cư xây dựng trước năm 1975. Qua đó, xây dựng kế hoạch thực hiện cải tạo, sửa chữa các chung cư thuộc sở hữu nhà nước hoặc sở hữu hỗn hợp; mời gọi đầu tư tham gia phát triển nhà ở xây dựng lại chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn. Đặc biệt là đã thực hiện tốt công tác di dời giải tỏa, xây dựng lại chung cư Tân Phước, hư hỏng, có nguy cơ sụp đổ tại khối C, khu chung cư Lý Thường Kiệt, Phường 7. Hiện nay, quận vẫn đang tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư tham gia xã hội hóa đầu tư xây dựng mới đối với các chung cư khối B, D, J Lý Thường Kiệt. Việc cải tạo, mở rộng các đoạn tuyến và nút giao thông Ông Ích Khiêm - Bình Thới - Lãnh Binh Thăng; mở rộng đường dự phóng Lê Thị Bạch Cát, đường vành đai Ðầm Sen... được triển khai lấy ý kiến trong nhân dân và thực hiện đúng tiến độ đề ra. Song song đó, Ủy ban nhân dân quận phối hợp với Trung tâm chống ngập Thành phố xây dựng hệ thống thoát nước (gói thầu K) khu vực Tôn Thất Hiệp – Lãnh Binh Thăng, Bình Thới, Tạ Uyên…; tiếp tục đầu tư dự án đường vành đai Đầm Sen, cải tạo lại Rạch Cầu Mé, khu vực Phường 3; đồng thời thường xuyên kiểm tra, nạo vét định kỳ hệ thống thoát nước được phân cấp cho quận. Sau khi thực hiện các dự án trên, tình trạng ngập nước trên địa bàn quận được cải thiện rõ rệt, các điểm thường xuyên ngập nước vào mùa mưa trước đây đã cơ bản giảm ngập, nhân dân hết sức vui mừng và phấn khởi. Công tác cải tạo, mở rộng và nâng cấp các cụm hẻm cũng được quan tâm thực hiện, hàng năm chính quyền địa phương thực hiện tốt việc vận động người dân hiến đất mở đường và đóng góp kinh phí cùng thực hiện; đến nay đã hoàn thành các công trình cải tạo, mở rộng và nâng cấp các cụm hẻm Phường 1, 2, 3, 5 và đang tiếp tục đầu tư các cụm hẻm thuộc Phường 4, 6, 7, 12 theo đúng tiến độ. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp cùng hệ thống Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền trong nhân dân về Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy thực hiện Cuộc vận động “người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” và việc phân loại rác thải tại nguồn bước đầu đã tác động tích cực vào ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung.

Hiện nay, bộ mặt đô thị của Quận 11 đã được đổi mới, khang trang hơn, từ đó đã tác động tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quận, nhất là cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho nhân dân trên địa bàn. Kết quả đạt được đó chính là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân Quận 11 trong quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ quận, là do đảng bộ, chính quyền quận đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, biết kết hợp giữa “ý Đảng và lòng dân” vào Nghị quyết của Đảng bộ quận.

 


Số lượt người xem: 1549    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA