SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
3
9
4
9
5
Tin tức sự kiện 23 Tháng Chín 2019 11:40:00 SA

Phường 9 tổ chức Phiên tòa giả định

Ngày 21/9, Ủy ban nhân dân - Hội Cựu chiến binh - Hội Liên hiệp phụ nữ - Đoàn thanh niên - Công an phường 9 đã phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đến tham dự phiên tòa, có ông Nguyễn Hiền Thảo - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận 11, bà Hoàng Kim Chi - Trưởng phòng Tư pháp quận 11, bà Ngô Thị Ngọc Trâm - Bí thư Đảng ủy phường, ông Lâm Kiến Dũng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường, ông Nguyễn Đình Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, ông Trương Văn Đình - Phó trưởng công an phường cùng với các ban ngành đoàn thể và người dân trên địa bàn phường 9.

 

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện chủ yếu bởi một cá nhân, nhóm cá nhân hoặc có thể là tổ chức ngoài vòng kiểm soát của pháp luật với lãi suất vượt quá mức lãi suất cho vay mà pháp luật Việt Nam quy định, mức lãi suất cho vay nhà nước quy định đó là không được vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người cho vay với lãi suất cao hơn pháp luật cho phép nhiều lần. Họ “lách luật” bằng cách thỏa thuận với các con nợ chi ghi mức lãi suất thấp trên giấy tờ nhưng lãi suất thực tế lại cao hơn nhiều.

Có rất nhiều hình thức đòi nợ được các đối tượng cho vay thường sử dụng, thông qua nhân viên hoặc thuê các đối tượng hình sự. Sau đó, tổ chức các hình thức đòi nợ như đe dọa, khủng bố tinh thần, ném chất bẩn, đặt vòng hoa, quan tài, sử dụng sim rác để đe dọa, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, gây rối tại nơi ở, nơi kinh doanh của con nợ… những hành vi này hầu hết chưa xử lý được về hình sự song lại gây sự sợ hãi, hoang mang bất an, lo lắng, mất uy tín cho nạn nhân và gia đình, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân xung quanh.

Nội dung giả định của phiên tòa dựa trên một vụ án hình sự đã xảy ra trên thực tiễn nhằm đảm bảo tính chân thực, gắn với kỹ năng tranh tụng trước Hội đồng xét xử. Đây là cơ hội để người dân lắng nghe, nâng cao ý thức cũng như phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Qua công tác tổ chức phiên tòa giả định, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể mong muốn tuyên truyền đến người dân về tác hại của nạn cho vay nặng lãi để người dân góp sức cùng chính quyền trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua đó cũng lưu ý người dân khi có khó khăn tài chính có thể liên hệ với các tổ chức tín dụng cũng như ngân hàng chính sách xã hội để được hỗ trợ, không nên vay tiền của các đối tượng trên.


Số lượt người xem: 1655    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA