SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
7
8
4
6
Tin tức sự kiện 19 Tháng Ba 2018 9:10:00 SA

Hội nghị trực tuyến quán triệt các kế hoạch triển khai Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”

Chiều ngày 16/3, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì hội nghị trực tuyến quán triệt các kế hoạch triển khai đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đề án hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn cho người dân, như việc sử dụng năng lượng với chi phí thấp, hệ thống giao thông công cộng tiện lợi, dịch vụ y tế tốt, học sinh học trường chất lượng, không khí trong lành, nguồn nước sạch, tỷ lệ tội phạm thấp, các hoạt động vui chơi giải trí đa dạng… Đáng chú ý, chính quyền điện tử, hệ thống dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp thu hút người dân, tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia các hoạt động của các cơ quan nhà nước. Cho phép người dân và các tổ chức dễ dàng tiếp cận thông tin của chính quyền, dễ dàng thực hiện các dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3, 4…

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố (TP) Võ Thị Trung Trinh cho biết: Theo kế hoạch xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TPHCM, thời gian tới, TP sẽ xây dựng quy chế tích hợp, chia sẻ và vận hành kho dữ liệu dùng chung của TP; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu nền tảng của TP; tích hợp và chia sẻ các cơ sở dữ liệu hiện có; phát triển kho dữ liệu dùng chung; thí điểm phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở. Tích hợp các cơ sở dữ liệu của sở - ban - ngành, quận - huyện, hình thành kho dữ liệu dùng chung của TP, làm cơ sở triển khai các ứng dụng phục vụ công tác khai thác và phân tích thông tin cho các sở - ban - ngành, quận - huyện.

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu quận 11


 

 

Đối với việc xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Lê Quốc Cường cho biết: Đây là trung tâm tổng hợp thông tin, số liệu kết nối đến các cơ sở dữ liệu của các ngành, các cấp lãnh đạo thuộc TPHCM để giúp lãnh đạo TP có các thông tin, dữ liệu trong điều hành, quy hoạch, định hướng phát triển TP. Để xây dựng trung tâm này, trong giai đoạn 2018, TP thí điểm triển khai trung tâm điều hành tại Quận 1, 12 và Khu Đô thị mới Thủ Thiêm; tích hợp các trung tâm quản lý chuyên ngành hiện có của TP về trung tâm điều hành đô thị của TP. Trong giai đoạn 2019 - 2020, triển khai thực hiện mô hình, kiến trúc tổng thể của trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng quy chế vận hành, phương thức hoạt động của trung tâm điều hành đô thị của TP.

Đại diện UBND Quận 1 cho biết: Hiện nay, quận đã triển khai xây dựng đô thị thông minh với 8 hệ thống được tích hợp vào trung tâm điều hành đô thị thông minh gồm hệ thống camera an ninh thông tin; hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh; hệ thống quản lý đô thị thông minh; hệ thống quản lý giáo dục thông minh; hệ thống y tế thông minh; hệ thống du lịch thông minh; hệ thống dịch vụ công trực tuyến; hệ thống điều hành an toàn thông tin mạng. Đại diện UBND Quận 1 cũng đề xuất UBND TP chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phối hợp và giới thiệu các doanh nghiệp hỗ trợ, tư vấn cùng với Quận 1 lập các đề án hệ thống thông minh triển khai xây dựng thí điểm đô thị thông minh tại Quận 1. Cùng với đó, UBND TP thành lập tổ chuyên gia, phối hợp cùng với Quận 1 xây dựng thí điểm đô thị thông minh đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện. Mặt khác, UBND TP có chính sách hỗ trợ nhân sự chuyên môn kỹ thuật để vận hành trung tâm điều hành đô thị thông minh Quận 1.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận những nỗ lực của các sở, ngành, quận, huyện trong việc triển khai các hạ tầng công nghệ thông tin thời gian qua. Đồng thời, đánh giá cao Sở Thông tin và Truyền thông TP, cũng như các sở, ngành liên quan chuẩn bị các kế hoạch về việc triển khai xây dựng các trung tâm. Ông yêu cầu các phường, xã, quận, huyện, các sở, ngành xây dựng kế hoạch triển khai tùy theo đặc thù, điều kiện, yêu cầu của đơn vị. Các đơn vị rà soát những vấn đề còn bức xúc, những điểm tắc nghẽn của địa phương, đơn vị, sở, ngành trong việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ TP giao để đưa những giải pháp công nghệ vào giải quyết. Các kế hoạch triển khai của các quận, huyện phải gắn kết với kế hoạch của UBND TP và có sự chia sẻ về kinh phí, nguồn vốn để hỗ trợ đầu tư công nghệ. Đặc biệt đối với vấn đề công nghệ, TP ưu tiên thuê dịch vụ, hạn chế tối đa việc đầu tư. Trong quá trình triển khai xây dựng TP thông minh, TP yêu cầu là không phát sinh về biên chế, không phát sinh về tổ chức bộ máy. Các đơn vị phải học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực công nghệ thông tin để nhân rộng và làm thống nhất ở các quận, huyện, tránh tình trạng mỗi quận, huyện làm theo một kiểu để việc triển khai công việc một cách nhanh chóng và tránh lãng phí cho ngân sách nhà nước và đồng bộ trong việc kết nối, chia sẻ thông tin.

 


Số lượt người xem: 2581    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA