SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
4
8
4
1
3
Phổ biến pháp luật 15 Tháng Sáu 2018 8:45:00 SA

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác thu thập thông tin dân cư trên địa bàn quận 11

Ở nước ta hiện nay, việc quản lý dân cư do nhiều bộ, ngành cùng thực hiện, để phục vụ mục tiêu quản lý nhà nước, đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân trong từng ngành, lĩnh vực, các cơ quan quản lý nhà nước đều cấp cho công dân một loại giấy tờ nên mỗi công dân có thể sở hữu nhiều loại giấy tờ với những con số khác nhau (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, các loại thẻ, chứng chỉ,...).  Nhưng khi sử dụng các loại giấy tờ này tham gia các giao dịch, lại không có giá trị thống nhất để chứng minh đầy đủ tình trạng nhân thân của mình.

Thực hiện Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch và Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 13/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính nhà nước ứng dụng công nghệ tin học vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và góp phần phát triển Chính phủ điện tử. Để việc triển khai thu thập thông tin dân cư vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt hiệu quả, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị mỗi công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện một số nội dung như sau:

- Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy từ tùy thân, như: Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh...đã được cấp, căn cứ vào các loại giấy tờ tùy thân và hướng dẫn của cảnh sát khu vực, công an viên phụ trách ấp, cán bộ tổ thu thập thông tin dân cư của phường, xã, thị trấn, để kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cơ bản của nhân khẩu trong hộ gia đình vào phiếu thu thập thông tin dân cư do Bộ Công an phát hành.

- Xuất trình các giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân phục vụ việc kiểm tra, xác thực tính chính xác của thông tin dân cư được kê khai trong Phiếu thu thập thông tin dân cư;

- Kiểm tra, ký xác nhận vào mẫu Phiếu thu thập thông tin dân cư để đảm bảo căn cứ pháp lý của thông tin được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với công dân thực tế không sinh sống tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (công dân đang tạm trú, lưu trú) thì đề nghị về công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú để kê khai vào mẫu phiếu thu thập thông tin dân cư.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành thu thập phiếu thông tin dân cư đối với công dân có hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh dự  kiến từ ngày 18/4/2018 – 18/10/2018.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mỗi người dân được quyền khai thác thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp khác. Bên cạnh đó, để đảm bảo thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được cập nhật nhanh chóng, mỗi người dân cũng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin khi có thay đổi theo qui định.

Trong thời gian từ khi bắt đầu thực hiện cho đến nay, công tác thu thập thông tin dân cư, phục vụ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn Quận 11 luôn được quan tâm và thực hiện đồng bộ. Nhằm để người dân hiểu rõ hơn về việc thu thập thông tin dân cư, 66.000 tờ tài liệu tuyên truyền đã được phát đến các hộ dân để nhân dân chuẩn bị các giấy tờ có liên quan như: hộ khẩu, căn cước công dân, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, kết quả xét nghiệm máu... Công an Quận đã xây dựng kế hoạch tổ chức 03 đợt tập huấn cho 130 cảnh sát khu vực và 609 thành viên trong các tổ thu thập thông tin dân cư của phường. Công an các phường và các tổ thu thập thông tin dân cư đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân trên địa bàn quận tiến hành kê khai thử mẫu phiếu thu thập thông tin dân cư và viết phiếu chính thức (mẫu DC01). Việc thu thập thông tin đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện để kịp hoàn tất vào 18/10/2018.


Số lượt người xem: 2481    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm