SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
3
8
3
9
Phổ biến pháp luật 27 Tháng Giêng 2016 3:20:00 CH

Cấp Giấy chứng nhận kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài tại UBND quận 11 theo đúng quy định của Luật Hộ tịch

Từ ngày 01/01/2016, Luật Hộ tịch đã chính thức có hiệu lực thi hành. Kể từ khi thực hiện Luật Hộ tịch cho đến nay, Phòng Tư pháp quận 11 đã nhận 07 hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Nội dung Điều 37 và Điều 38 của Luật Hộ tịch quy định như sau:

Điều 37: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Theo đó, sau khi hoàn tất thủ tục theo quy định, Phòng Tư pháp quận 11 đã tổ chức cho hai bên nam, nữ có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân quận 11 (trường hợp vừa thực hiện là một bên nam có quốc tịch Úc và bên nữ là quốc tịch Việt Nam, một bên nữ là quốc tịch Việt Nam và bên nam có quốc tịch Mỹ). Tiếp đó, Công chức hộ tịch Phòng Tư pháp hỏi ý kiến hai bên nam, nữ để xác nhận và các bên phải tự nguyện kết hôn. Công chức hộ tịch Phòng Tư pháp ghi nhận việc kết hôn vào Sổ hộ tịch và hai bên nam, nữ cùng ký tên vào Sổ hộ tịch, đồng thời ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Cuối cùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 11 trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Như vậy, qua 25 ngày kể từ khi Luật Hộ tịch có hiệu lực, Phòng Tư pháp đã tiếp nhận 07 hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, đã tổ chức trao Giấy chứng nhận cho 02 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài vào chiều ngày 21/01/2016, còn 05 trường hợp nữa sẽ tiếp tục được tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn theo đúng quy định của Luật Hộ tịch.


Số lượt người xem: 3731    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm