SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
4
7
5
3
6
Phổ biến pháp luật 05 Tháng Sáu 2014 10:05:00 SA

Hỏi & đáp an toàn giao thông

Hỏi: Mấy hôm trước, tôi có cho em tôi mượn xe gắn máy nên đưa cả Giấy đăng ký xe cho nó. Khi tôi tới lấy lại xe thì không gặp được em tôi để lấy lại Giấy đăng ký xe. Vừa rồi, khi lái xe trên đường, tôi bị Cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu lệnh dừng xe vì lỗi không bật đèn xi nhan. Sau đó, CSGT kiểm tra giấy tờ thì tôi bị thiếu Giấy đăng ký xe. Cho tôi hỏi trường hợp người điều khiển xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe thì bị xử phạt như thế nào? 

Đáp: Liên quan tới điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, Khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, Giấy đăng ký xe là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe gắn máy bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.

Như vậy, đối với trường hợp của chị Loan, khi chị gọi người nhà trình được Giấy đăng ký xe hoặc bằng cách nào đó để chứng minh là chị có Giấy đăng ký xe thì chị sẽ bị phạt tiền 80.000 đồng đến 120.000 đồng. Còn nếu chị không thể chứng minh được là chị có Giấy đăng ký xe thì chị sẽ bị xử phạt về hành vi vi phạm “Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định” với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.


Số lượt người xem: 3955    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm