SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
3
6
7
9
Phổ biến pháp luật 10 Tháng Mười 2013 11:00:00 SA

Hỏi đáp kiến thức An toàn giao thông

Hỏi : Tôi đang điều khiển xe máy chở con đi học thì trời đổ mưa đột ngột. Con trai tôi đã sử dụng ô để che mưa. Đang lưu thông trên đường thì Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và tôi bị xử phạt vì việc sử dụng ô khi điều khiển xe máy. Tuy nhiên, người cầm ô là con trai tôi lúc đó ngồi phía sau và không ảnh hưởng gì đến việc tôi điều khiển xe máy tham gia giao thông, nhưng tôi vẫn bị Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt. Xin hỏi, việc xử phạt trong trường hợp này có đúng pháp luật không? 

 Trả lời : Điểm b Khoản 4 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “Người ngồi trên mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được sử dụng ô”.  Ngoài ra, Khoản 2 Điều 1 Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: “Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính”.

Như vậy, theo nội dung của các quy định trên, hành vi sử dụng ô là hành vi cấm trong Luật Giao thông đường bộ 2008 và chủ thể bị cấm là những người ngồi trên phương tiện giao thông - không phân biệt là người đó có phải là người điều khiển phương tiện hay không.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mặc dù con trai bạn ngồi phía sau là người cầm ô, nhưng con trai bạn cũng là người đang ngồi trên chiếc xe máy do bạn điều khiển. Vì vậy, hành vi trên là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Việc Cảnh sát giao thông yêu cầu bạn dừng xe và lập biên bản xử phạt việc sử dụng ô khi điều khiển giao thông là đúng với quy định của pháp luật, với mức phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng.


Số lượt người xem: 5738    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm