SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
7
1
2
8
7
Hoạt động Đảng - Đoàn thể 10 Tháng Năm 2023 1:25:00 CH

Quận ủy Quận 11: Hội nghị chuyên đề về công tác chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2020 – 2025


Chiều ngày 9/5, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị chuyên đề thực trạng và giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình về công tác phát triển và chỉnh trang đô thị gắn với thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tham dự hội nghị có các ông bà: ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện kinh tế và quản lý TPHCM; ông Dương Công Khanh, nguyên Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TPHCM, nguyên Bí thư - Chủ tịch UBND Quận 11; ông Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Thành phố; ông Vũ Trung Hưng, Phó phòng Quản lý Quy hoạch Khu vực I, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM; ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy; ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; ông Nguyễn Trần Bình, Chủ tịch UBND Quận 11; ông Trần Thúc Chương, Phó Chủ tịch UBND Quận 11; bà Trần Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND Quận 11.

Báo cáo đề dẫn, ông Trần Thúc Chương, Phó Chủ tịch UBND Quận 11 nhận xét, “Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện và đạt hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng, môi trường và mỹ quan đô thị, nâng cao đời sống nhân dân, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đặt ra các các chỉ tiêu, phát triển chủ yếu nhằm chỉnh trang, phát triển đô thị quận 11. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên, Ban Chấp hành Đảng bộ Quận xây dựng Chương trình Chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2020 - 2025 với 6 nhóm công việc trọng điểm.

 

Ảnh: Ông Trần Thúc Chương, Phó Chủ tịch UBND Quận 11 báo cáo tại hội nghị

Sau gần 2 năm thực hiện, Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2020-2025 đã đạt được các mặt sau: Ủy ban nhân dân quận đã tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp có dự án bất động sản trên địa bàn để năm bắt thông tin nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân quận cũng quan tâm tạo điều kiện điều kiện thuận lợi trong công tác cấp phép xây dựng cho người dân; tiến hành rà soát các đồ án quy hoạch 1/2000 các khu dân cư liên phường 8-12-13, 9-11, 2-16, 5-14, 1-3-10  trình Thành phố chấp thuận chủ trương cho phép lập quy hoạch điều chỉnh; rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, xây dựng kế hoạch chỉnh trang nâng cấp  các trường học chưa đạt chuẩn. Đến nay đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa nâng cấp trường tiểu học Hàn Hải Nguyên, trường Trung học phổ thông Phú Thọ, Trường tiểu học Trần Văn Ơn, Trường Mầm non 6 (cơ sở Phó Cơ Điều), khởi công xây dựng Trường chuyên biệt 15/5, triển khai thu hồi đất và chuẩn bị đầu tư Trường Mầm non 6 (cơ sở Trần Quý); hoàn thành đưa vào sử dụng công viên Lãnh Binh Thăng, trụ sở Mặt trận tổ quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, trụ sở Ban chỉ huy Quân sự các phường 1, 2, 5; rà soát các quỹ đất công trên địa bàn Quận 11 để lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025 và 2030. Qua đó kiến nghị thành phố thu hồi giao quận một số khu đất, để thực hiện các dự án trọng điểm...

 

Ảnh: Ông Vũ Trung Hưng, Phó phòng Quản lý Quy hoạch Khu vực I, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Tăng Minh - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy nhận định, “Bên cạnh các mặt làm được nêu trên, việc thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2020-2025 hiện nay còn các mặt hạn chế như: Về công tác phát triển nhà ở hiện nay rất chậm, tiến độ hiện nay còn chậm, một số dự án do vướng mắc trong công tác điều chỉnh quy hoạch và chưa được bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2020-2025 nên khó có khả năng hoàn thành... Quận 11 mặc dù là một quận nội thành hình thành từ năm 1969, mang những đặc thù của một đô thị hiện hữu, việc chỉnh trang và phát triển đô thị khó đám ứng các yêu cầu như một đô thị mới. Tuy nhiên, Quận 11 cũng có những ưu thế, tạo động lực cho việc phát triển. Việc chậm giải quyết các hạn chế đã làm lãng phí nguồn lực phát triển của Quận 11”.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề xoay quanh các nội dung như: Thực trạng và giải pháp công tác chỉnh trang và phát triển đô thị quận 11 giai đoạn 2020-2025; Những tồn tại khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án; Một số đề xuất kiến nghị giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác chỉnh trang và phát triển đô thị trong thời gian tới,....

 

Ảnh: Ông Trương Quốc Lâm - Bí thư Quận ủy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trương Quốc Lâm - Bí thư Quận ủy khẳng định, “Là một trong bốn chương trình trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận 11 lần thứ 12 giai đoạn 2020-2025 đã đề ra. Do đó, hội nghị chuyên đề này là dịp để cùng nhau bàn bạc về những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ trong giai đoạn hiện nay để hoàn thành thắng lợi chương trình trọng điểm này”.

Ông nhấn mạnh, “Trước mắt, cần xác định lại việc quy hoạch địa bàn Quận 11, phải sát với thực trạng và đánh giá tính khả thi của từng dự án. Bên cạnh đó, cần đánh giá tiềm năng khách quan, dư địa phát triển trên địa bàn Quận 11, tăng cường lắng nghe góp ý của các chuyên gia, người có chuyên môn... Phải quyết tâm thực hiện những dự án trước mắt, khả thi. Cùng với đó tiếp tục có định hướng lâu dài, đánh giá, soát xét lại toàn bộ công việc, nghiên cứu các giải pháp phù hợp thực tiễn, tháo gỡ khó khăn đối với những Dự án còn vướng mắc, mạnh dạn đề xuất kiến nghị, thay đổi cho phù hợp thực tiễn mang tính khả thi cao để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra”.

Đức Phạm

 


Số lượt người xem: 207    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm