SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
2
3
8
3
6
Hoạt động Đảng - Đoàn thể 18 Tháng Ba 2021 1:05:00 CH

Quận 11: Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Quận với cán bộ Đoàn năm 2021

 

 

Ngày 18/3, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Quận với cán bộ Đoàn năm 2021 với chủ đề “Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Quận 11 tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Tham dự có các đồng chí: Quách Thị Liên Hai, Phó Trưởng phòng Dân tộc - Tôn giáo Ban Dân vận Thành ủy; Trương Minh Tước Nguyên, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Bí thư Quận ủy Trương Quốc Lâm; Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Trần Bình; Bí thư Quận đoàn, Giám đốc Nhà thiếu nhi quận Nguyễn Thị Huyền Trang.

 

Ảnh:  Ban Dân vận Thành ủy, Thành đoàn và lãnh đạo Quận ủy – UBND quận, Quận đoàn cùng đoàn viên thanh niên tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Hiện nay, toàn quận có 45 cơ sở Đoàn (28 đoàn cơ sở và 17 chi đoàn cơ sở) và 367 chi đoàn bộ phận với 5.925 đoàn viên, trong đó khu vực địa bàn dân cư có 2037 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 34.43%), khu vực lực lượng vũ trang có 166 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 2.8%), khu vực trường học có 3243 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 54.7%), khu vực hành chính - sự nghiệp có 392 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 6.6%), khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có 87 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 1.47%); đảng viên trẻ có 512 đồng chí (chiếm tỷ lệ 8.64%), đoàn viên ưu tú giới thiệu sang Đảng trong năm 2020 là 123 đồng chí (chiếm tỷ lệ 2.08%). Tổng số thanh niên trên địa bàn quận là 64.975 thanh niên.

 

Ảnh: Bí thư Quận ủy Trương Quốc Lâm phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu đề dẫn, Bí thư Quận đoàn Nguyễn Thị Huyền Trang mong muốn hội nghị là dịp để Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quận 11 phát biểu ý kiến đóng góp tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đề xuất các giải pháp trong các công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đạo đức lối sống của đoàn viên thanh niên; việc đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp để đáp ứng được nhu cầu của đoàn viên thanh niên; phát huy vai trò của tuổi trẻ tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình trọng điểm, đề án mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận 11 lần thứ XII đã đề ra; công tác bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú sang Đảng; công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn kế thừa…

 

Ảnh: Quang cảnh hội nghị.

Bí thư Quận ủy Trương Quốc Lâm nhấn mạnh, Thường trực Quận ủy mong muốn lắng nghe ý kiến, chia sẻ của cán bộ đoàn về những khó khăn, vướng mắc cũng như những đề xuất, giải pháp để phát huy vai trò của tuổi trẻ tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình trọng điểm, đề án mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận 11 lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Quận ủy sẽ có các nội dung chỉ đạo cho công tác Đoàn trong thời gian tới nhằm phát huy tốt nhất vai trò của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Quận 11 trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vì mục tiêu xây dựng Quận 11 phát triển nhanh và bền vững.

 

Ảnh: Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Trương Minh Tước Nguyên phát biểu với hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đức Vũ, Bí thư Chi đoàn Tòa án nhân dân Quận 11 chia sẻ: Về tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng trong đoàn viên, đảng viên: Ban Chấp hành Chi đoàn Tòa án nhân dân Quận 11 đề xuất xây dựng mô hình Phòng truyền thống Đoàn và Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian ảo. Về tăng cường hoạt động tìm kiếm và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền: Trong những năm qua, Quận đoàn 11 đã có rất nhiều nỗ lực phát động phong trào và các hội thi sáng tạo trẻ. Ban Chấp hành Chi đoàn Tòa án nhân dân Quận 11 đề xuất xây dựng thêm các nội dung hướng dẫn, hỗ trợ phương thức và cách thức sáng tạo. Ban Chấp hành Chi đoàn đề xuất áp dụng Phương pháp 5S và Phương pháp Kaizen của Nhật để từng bước cải tiến, nâng cao năng suất và tăng cường khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên”.

 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Đức Vũ, Bí thư Chi đoàn Tòa án nhân dân Quận 11 phát biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Hội nghị cũng được nghe các ý kiến đóng góp của Bí thư đoàn phường, Bí thư chi đoàn khu phố, Bí thư chi đoàn dân quân, Bí thư đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước... về một số lĩnh vực như vệ sinh môi trường, cải cách hành chính, chế độ phụ cấp đối với chi đoàn dân quân và trường học, về hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; về việc sắp xếp lại nhân sự theo Nghị định 34 về quy định cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố...

Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Kymdan Bùi Công Thành đề xuất thêm, “Theo quan điểm cá nhân, việc Quận ủy, Đảng ủy và cấp ủy cơ sở ngồi lại lắng nghe người trẻ, thanh niên đóng góp ý kiến, để thống nhất chủ trương chung sẽ tạo được động lực nhằm phát huy sức trẻ của thanh niên, phải tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên phát huy các mặt mạnh, ưu điểm, sáng tạo phải gắn liền với phát triển bản thân sẽ đạt được hiệu quả hơn, trên thực tế việc thanh niên trong công nhân lao động quan tâm là cần triển khai các giải pháp mang tính ứng dụng cao, tính thực tế áp dụng được cho công việc. Đặc biệt là việc người đi trước chia sẻ kinh nghiệm cho thế hệ trẻ cũng cần được chú trọng.

Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM, Trương Minh Tước Nguyên trao đổi, đối với các ý kiến liên quan sáng tạo, Thành đoàn sẽ tạo điều kiện đồng hành cùng Quận đoàn 11 để kết nối, hướng dẫn nghiệp vụ đổi mới, sáng tạo cho đoàn cơ sở. Thông cảm với những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại hiện nay do cơ chế đối với các cơ sở Đoàn, đồng chí cho biết thêm, sắp tới, Thành đoàn sẽ điều chỉnh hướng dẫn liên tịch để tạo điều kiện cho sinh viên tham gia sinh hoạt đoàn ở chi đoàn khu phố, theo đó, sinh viên sẽ có thể kết nạp đoàn ở khu phố chứ không nhất thiết kết nạp ở các trường đại học. Đây là một nội dung mà Thành Đoàn rất quan tâm, chú trọng hướng về cơ sở đối với công tác phát triển của chi đoàn khu phố, tạo điều kiện để tạo nguồn quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn, công tác giới thiệu Đoàn viên ưu tú sang Đảng nhất là ở khu vực địa bàn dân cư, thanh niên trong lực lượng dân quân. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe, tâm trạng trong đoàn viên, thanh niên, nắm bắt kịp thời xu hướng của giới trẻ hiện nay.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Trương Quốc Lâm, ghi nhận những nỗ lực của đoàn viên thanh niên Quận 11 trong thời gian qua đóng góp cho địa phương. Hội nghị đã thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác đoàn, đóng góp hơn 19 ý kiến về nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, đồng chí lưu ý một số vấn đề như tiếp tục hun đúc lý tưởng cho thanh niên tham gia. Trong đó cần phải chú trọng phát huy thế mạnh của thanh niên. Đồng thời, nhấn mạnh về vai trò nêu gương của các Bí thư Đoàn cơ sở, cần thể hiện được đúng vai trò và vị trí của mình là thủ lĩnh của thanh niên, hiểu đúng vai trò vị trí của thanh niên. Đồng chí cũng lưu ý Bí thư Đảng ủy phường cần phải quan tâm tạo điều kiện cho cơ sở đoàn hoạt động.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận 11 lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu tổng quát: “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết. năng động, đổi mới, sáng tạo; nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quả lý Nhà nước gắn với phát triển văn hóa, con người, xây dựng gia đình hạnh phúc; phát triển hạ tầng đô thị gắn với bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị thông minh; đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân”. Trong đó thanh niên là lực lượng cần phải xung kích đi đầu cần phát huy sức trẻ của mình, từ những việc làm nhỏ, tùy theo sức của mình, trong quá trình thực hiện Ban Thường vụ Quận ủy sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tiếp sức cho các bạn trẻ để phát huy hiệu quả, vai trò của đoàn viên thanh niên trong xây dựng phong trào hoạt động Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo tinh thần Nghị quyết đã đề ra.

BTQ


Số lượt người xem: 1701    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm