SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
2
6
6
8
9
Hoạt động Đảng - Đoàn thể 10 Tháng Mười Hai 2020 4:10:00 CH

Hội nghị giao ban chuyên đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo tình hình Nhân dân trên địa bàn quận”

 

Chiều ngày 9/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo tình hình Nhân dân trên địa bàn quận”. Tham dự có các đồng chí: Quách Thị Liên Hai, Phó Trưởng Phòng Dân tộc – Tôn giáo, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 11; Nguyễn Thị Mai Trang, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy.

 

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 11 Nguyễn Tăng Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban chuyên đề.

 

Báo cáo đề dẫn, Phó Trưởng Ban dân vận Quận ủy Võ Quốc Bảo khẳng định, “quá trình thực hiện công tác nắm, dự báo tình hình Nhân dân và định hướng dư luận xã hội trong cán bộ, đoàn viên, hội viên, Nhân dân đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời nhằm giúp cho cơ quan lãnh đạo có thêm cơ sở đề ra những quyết định đúng, những giải pháp phù hợp với đại đa số chính kiến, lợi ích hợp pháp của Nhân dân tạo sự đồng thuận thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trên cơ sở đó, hội nghị mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong công tác nắm và dự báo tình hình Nhân dân, đoàn viên, hội viên của các đơn vị nhằm phát huy hiệu quả của công tác này trong thời gian tới.

 

Hội nghị đã được nghe các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh các nội dung như: các giải pháp của cơ sở trong công tác nắm và dự báo tình hình Nhân dân; đặc biệt là trong đồng bào dân tộc, tôn giáo; thông qua các trang mạng xã hội, vai trò của lực lượng chính trị nòng cốt, những hạn chế, nguyên nhân và giải pháp,...

Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Nguyễn Thị Mai Trang trao đổi thêm, đối với lực lượng chính trị nòng cốt phải là lực lượng nắm chắc tình hình dự báo dư luận trong nhân dân. Trước tình hình trang báo mạng, trang mạng xã hội tràn lan, giữa những trang chính thống và trang không chính thống, đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cần theo dõi sự tương tác và bình luận để nắm bắt tình hình, kịp thời thông tin để có hướng giải quyết nhanh chóng khi có những vấn đề phát sinh.

Phó Trưởng Phòng Dân tộc – Tôn giáo, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Quách Thị Liên Hai, nhấn mạnh công tác nắm dư luận sẽ hiệu quả hơn trong việc tiếp xúc trực tiếp, bên cạnh đó là công tác tập huấn đối với từng đối tượng khác nhau. Đặc biệt chú trọng kỹ năng đối với đội ngũ dư luận xã hội. Về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo càng cần phải chú trọng, việc am hiểu sẽ đánh giá đúng hơn đối với công tác nắm bắt tình hình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban chuyên đề, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 11 Nguyễn Tăng Minh nhấn mạnh, công tác nắm và dự báo tình hình Nhân dân là một nội dung trọng yếu trong công tác dân vận của Đảng. Nhiệm vụ của công tác nắm tình hình Nhân dân là phải nắm bắt nhanh, kịp thời, chính xác tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về các vấn đề, hiện tượng, sự kiện có tính thời sự, được nhiều người quan tâm để phản ánh kịp thời, trung thực và đầy đủ những nét cơ bản nhất của đời sống xã hội, góp phần phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, công tác điều hành của chính quyền.

Trong thời gian qua, công tác nắm và dự báo tình hình Nhân dân trên địa bàn quận luôn được Quận ủy quan tâm chỉ đạo thường xuyên thông qua việc phát huy vai trò của các cơ quan tham mưu, hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ quận đến cơ sở, chế độ đi cơ sở của Thường trực Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo và chuyên viên các Ban xây dựng Đảng, tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên từ quận đến cơ sở. Hội đồng nhân dân quận, phường thực hiện tốt chế độ tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp, kịp thời lắng nghe và giải quyết những ý kiến phản ánh, kiến nghị, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Theo đồng chí Nguyễn Tăng Minh đánh giá, tại hội nghị đã chỉ ra được 3 hạn chế, 4 giải pháp, 6 nội dung cần thảo luận, làm rõ. Thông qua hội nghị giao ban là dịp để lắng nghe và tiếp thu các gợi ý của Ban dân vận Thành ủy, các giải pháp và cách làm hay từ cơ sở để Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận tiếp tục bổ sung nhằm đổi mới nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo tình hình Nhân dân trên địa bàn quận. Từ những vấn đề đó, đồng chí nhấn mạnh việc đổi mới cần tập trung vào 4 biện pháp: tuyên truyền, hướng dẫn, khai thác tốt hơn trang mạng sẵn có, quán triệt phương châm gần dân “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

 


Số lượt người xem: 1168    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm