SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
7
1
2
9
6
Doanh nghiệp 19 Tháng Mười Một 2019 9:30:00 SA

Công tác quản lý lực lượng thu gom rác dân lập trên địa bàn Quận 11

Hiện trên địa bàn quận có 116 đường dây rác dân lập hoạt động, thực hiện thu gom khoảng 95% khối lượng rác phát sinh. Một số chủ đường dây thuê mướn lao động và không trực tiếp tham gia thu gom rác.

 

Qua quá trình triển khai chuyển đổi mô hình hoạt động sang có tổ chức, đến nay có 112/116 (96,6%) đường dây rác dân lập đã tham gia vào hợp tác xã hoặc thành lập doanh nghiệp, trong đó có 03 hợp tác xã vệ sinh môi trường và 01 công ty được thành lập trên địa bàn quận (HTX Dịch vụ môi trường, HTX Dịch vụ vệ sinh Môi trường xanh, HTX Dịch vụ Thế giới xanh, Công ty TNHH thương mại – dịch vụ TATHADA). Ngoài ra còn có 06 hợp tác xã và 05 Công ty của các quận lân cận thực hiện thu gom trên địa bàn quận.

Qua thời gian hoạt động, Công tác quản lý lực lượng thu gom rác dân lập trên địa bàn Quận 11 đã phát sinh những khó khăn, bất cập như: Phương tiện thu gom hầu hết là thô sơ, không đảm bảo quy định và thường xuyên hư hỏng, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và thời gian thu gom. Giờ giấc thu gom rác: không cố định, chủ yếu vào buổi sáng, một số ít đường dây kéo dài đến trưa. Vẫn còn tình trạng đường dây bỏ không thu gom rác. Địa bàn thu gom: không liên tục mà đan xen và không theo địa giới hành chính. Có tình trạng người thu gom tự ý chia nhỏ đường dây rồi sang nhượng hoặc tặng cho mà không thông báo Ủy ban nhân dân phường quản lý. Do đó, số lượng đường dây rác dân lập trên địa bàn thường xuyên thay đổi. Nhân sự đường dây rác dân lập có đặc điểm khá phức tạp như dân nhập cư, chưa có đăng ký tạm trú, có trình độ học vấn thấp, chỗ ở thay đổi thường xuyên. Do vậy, rất khó liên hệ khi cần thiết.

Căn cứ Thông báo số 782/TB-VP ngày 04/11/2019 của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố về kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp nghe báo cáo tổng thể hệ thống quản lý CTR thành phố, các tồn tại và đề xuất, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy ý kiến các Sở ngành có liên quan về các chính sách hỗ trợ chuyển đổi hoạt động rác dân lập sang mô hình Hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân như: chính sách thuế, chính sách miễn giảm học phí…. Lộ trình đến năm 2020, 100% lực lượng thu gom rác dân lập tham gia hợp tác xã hoặc thành lập doanh nghiệp.

Đối với lộ trình chuyển đổi phương tiện, Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã thống nhất phân kì gia hạn thời gian chuyển đổi phương tiện như sau: Giai đoạn 2020-2021: 100% các quận nội thành và khuyến khích một số huyện ngoại thành hoàn tất công tác này, trong đó (1) tập trung hoàn tất việc sắp xếp lại đường dây thu gom rác dân lập trong 01 năm để tránh đầu tư lãng phí nhiều thùng rác 660 lít dẫn đến không có chỗ để và đảm bảo hiệu quả đầu tư phương tiện. Xác định số phương tiện chuyển đổi; (2) Triển khai chuyển đổi phương tiện theo hình thức cuốn chiếu, đảm bảo hoàn tất trong 01 năm tiếp theo. Giai đoạn 2022-2025: các huyện ngoại thành còn lại phải chuyển đổi phương tiện để hoàn tất công tác này trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố còn yêu cầu công ty SAMCO nghiên cứu, đề xuất thêm các giải pháp kỹ thuật hỗ trợ công tác thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải.

 


Số lượt người xem: 1962    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm