SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
2
4
3
8
Tin tức sự kiện 17 Tháng Giêng 2023 10:25:00 SA

Công an Quận 11 khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ mùa khô và dịp Lễ hội, Tết Nguyên đán


Vào Dịp Tết Nguyên Đán của nước ta, miền Nam trùng vào thời điểm giữa mùa khô, lúc này độ ẩm không khí giảm mạnh, thời tiết hanh khô rất dễ xảy ra sự cố cháy. Đây cũng là khoảng thời gian tại các chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại tập trung nhiều hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.

Số lượng người tham gia mua bán tại các chợ, trung tâm thương mại cũng tăng đột biến. Hơn nữa, nhu cầu sử dụng lửa, điện, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã tại các gia đình cũng tăng cao.

Trong tháng 12/2022, trên địa bàn Quận 11 xảy ra liên tiếp 02 vụ cháy khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi, may mắn là chưa có thương vong về người. Các vụ cháy xảy ra vào thời điểm cận Tết Quý Mão 2023, ý thức người dân còn lơ là, dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn tăng cao.

Trước tình hình cháy như trên, để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy trong mùa khô năm 2023, Tết Nguyên Đán, mùa lễ hội, Công an Quận 11 đưa ra một số khuyến cáo như sau:

1. Đối với các cấp, các ngành, các đơn vị, cơ sở, cần tổ chức tốt hoạt động PCCC và CNCH tại chỗ, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, nội quy, quy định về PCCC trong sản xuất, kinh doanh đến cán bộ, công nhân viên, các hộ kinh doanh và khách hàng; thường xuyên và định kỳ tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy; xây dựng và củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, trang bị phương tiện, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng này có khả năng phát hiện, báo cháy và dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh; chuẩn bị phương án thoát nạn cho người và tài sản khi cháy xảy ra; tăng cường tuần tra, canh gác 24/24 giờ tại cơ sở và khu dân cư, đặc biệt là vào thời điểm ngoài giờ hành chính, ban đêm, ngày nghỉ để phát hiện và dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh.

2. Đối với các hộ gia đình cần đảm bảo và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC để loại trừ và giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc độc, nước chữa cháy…và biết cách sử dựng những phương tiện này; chuẩn bị các phương án thoát nạn và hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình cùng biết; cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như bóng đèn sợi đốt, bàn là, bếp điện, thiết bị sưởi ấm… Không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

3. Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết; ngắt nguồn điện; sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu (bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường, chăn chiên…) đồng thời gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH số điện thoại 114 hoặc ứng dụng HELP 114 và tích cực tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn...

Công an Quận 11


Số lượt người xem: 242    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA