SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
5
5
1
2
Tin tức sự kiện 17 Tháng Sáu 2022 3:30:00 CH

Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học Quận 11 lần thứ V nhiệm kỳ 2022-2027

 

Ngày 16/6, Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học Quận 11 lần thứ V nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra tại Hội trường Trung tâm Chính trị Quận. Tham dự đại hội có: bà Đinh Thị Bạch Mai - Phó Chủ tịch Hội khuyến học TPHCM; ông Nguyễn Trần Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận 11; ông Đào Thanh Long - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11; bà Nguyễn Thị Mai Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy.

 

Ảnh: Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Thành phố Đinh Thị Bạch Mai và Phó Chủ tịch UBND Quận Nguyễn Trần Bình trao cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Khuyến học cho Hội khuyến học Quận 11.

Báo cáo với đại hội, bà Vũ Thị Thân - Chủ tịch Hội Khuyến học Quận 11 cho biết, “Trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua; phát huy vai trò và trách nhiệm của mình, Hội đã tập trung công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, hái hoa dân chủ, câu hỏi trắc nghiệm… về ý nghĩa, sự cần thiết, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất, khơi dậy ý thức tự lực tự học theo tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Học không bao giờ cùng” gắn với hội nghị tọa đàm về “Vai trò cán bộ hội khuyến học trong việc liên kết phối hợp nâng cao chất lượng trung tâm học tập cộng đồng”; hội nghị chuyên đề về “Nâng cao vai trò Hội Khuyến học trong trường học”. Tổ chức Hội Khuyến học được xây dựng và củng cố ở cấp phường, khu phố, cơ quan, trường học. Chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội ngày càng được nâng cao. Đến nay, đã có 16/16 Hội khuyến học cấp phường; 176 chi hội khuyến học (các cơ quan, đơn vị, trường THPT, khu phố…) và 900 tổ hội đang hoạt động. Đồng thời, công tác vận động xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học cũng được quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng, là những nhân tố nòng cốt tạo thành môi trường nuôi dưỡng khuyến khích nhu cầu, thói quen học tập suốt đời trong gia đình, xã hội; góp phần tích cực xây dựng xã hội học tập trên địa bàn quận”.

 

Ảnh: Lãnh đạo Quận 11 tặng Giấy khen của UBND Quận 11 cho các tập thể tiêu biểu giai đoạn 2017-2022

Phong trào xây dựng quỹ khuyến học với mô hình “tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”, ngày càng được hội viên hưởng ứng với nhiều hình thức phong phú, sinh động; không chỉ mang ý nghĩa giáo dục ý thức tiết kiệm, chăm lo cho việc học của con em mà còn tạo được nguồn kinh phí đáng kể bổ sung vào quỹ học bổng khuyến học, khuyến tài ở từ quận đến phường, đến các đơn vị (từ đầu nhiệm kỳ - năm 2017, có 20.192 con heo đất tiết kiệm với 6,892 tỉ đồng, đến năm 2022 có 32.850 con heo đất với 14,663 tỉ đồng, tính cả nhiệm kỳ có 135.872 con heo đất được tiết kiệm với 56.701 tỉ đồng); đã trao 2034 suất học bổng khuyến học khuyến tài với hơn 3,420 tỉ đồng; nhiều mô hình, giải pháp được triển khai gắn với tình hình thực tế của địa phương, của đơn vị và đạt hiệu quả cao như mô hình gia đình học tập, mô hình dòng họ học tập, mô hình cộng đồng học tập, mô hình câu lạc bộ sinh viên khuyến tài…. Đặc biệt, công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội luôn được quan tâm, nhiệm kỳ qua đã kết nạp 7.206 hội viên mới, nâng tổng số hội viên thành 31.857 hội viên (trung bình hàng năm phát triển hơn 2.000 hội viên).

 

Ảnh: Lãnh đạo Quận 11 tặng Giấy khen của UBND Quận 11 cho các tập thể tiêu biểu giai đoạn 2017-2022

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Đinh Thị Bạch Mai - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Thành phố và bà Nguyễn Thị Mai Trang - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy đánh giá cao công tác khuyến học, khuyến tài của Quận 11 trong nhiệm kỳ 2017-2022, đặc biệt là Hội khuyến học Quận 11 vinh dự được Trung ương Hội tặng 01 cờ thi đua xuất sắc, 09 Bằng khen, Ủy ban nhân dân thành phố tặng 01 Bằng khen, Hội Khuyến học thành phố, Ủy ban nhân dân quận tặng 115 giấy khen và nhiều hình thức khen thưởng khác được ghi nhận và biểu dương…

Bà Nguyễn Thị Mai Trang nhấn mạnh: “Cùng với những sáng kiến, sáng tạo thì quan trọng nhất là cái tâm và trái tim của người làm công tác khuyến học. Chính cái tâm đó quyết định phần nhiều kết quả công tác khuyến học”. Do vậy, bà Nguyễn Thị Mai Trang đề nghị Hội Khuyến học Quận lưu ý một số nội dung sau: Một là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ và các chỉ đạo của Thành phố và Quận về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, phong trào học tập suốt đời để cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, hội viên Hội Khuyến học, nhân rộng mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập” và “Cộng đồng học tập” trên địa bàn quận. Hai là, Hội khuyến học Quận cần phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục - đào tạo, với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế để có nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, động viên giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của nhân dân. Ba là, tăng cường phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng gắn với công tác phát triển tổ chức hội khuyến học rộng khắp trong địa bàn quận và luôn nâng cao chất lượng hoạt động của hội cơ sở với các hoạt động phong phú, sáng tạo, khơi dậy truyền thống hiếu học của nhân dân; quan tâm công tác bồi dưỡng cán bộ hội, động viên, bồi dưỡng, tạo điều kiện để cán bộ khuyến học có thể phát huy hơn nữa trí tuệ, tâm huyết, sức lực cho hoạt động khuyến học. Bốn là, tiếp tục công tác xây dựng và phát triển quỹ khuyến học, trong đó có mô hình “tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”, để hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hơn nữa các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền được học tập, được đến trường, được nâng cao kiến thức, mang lại sự công bằng trong học tập cho mọi đối tượng; vừa góp phần tạo ra động lực cho công tác khuyến tài, cổ vũ, động viên khuyến khích phát triển tài năng, phát hiện và chăm sóc tài năng cho thành phố và cho Quận 11….

Dịp này, Trung ương Hội Khuyến học đã trao tặng cờ thi đua xuất sắc cho Hội Khuyến học Quận 11 vì đã đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhiệm kỳ IV (2017-2022). Đồng thời, Chủ tịch UBND Quận 11 cũng đã trao Giấy khen cho 8 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhiệm kỳ IV (2017-2022).

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 34 đại biểu và Ban Thường vụ gồm 7 vị, bà Vũ Thị Thân tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Khuyến học Quận 11; 2 đồng chí Phó Chủ tịch Hội là bà Phan Thị Mai Ngân và Nguyễn Thị Ngọc Đoan.

BTQ11


Số lượt người xem: 504    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA