SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
7
7
4
8
2
Tin tức sự kiện 04 Tháng Giêng 2022 2:15:00 CH

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những tiện ích của hóa đơn điện tử

 


Hầu hết các doanh nghiệp (DN) đã sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo Thông tư 32 trước đây đều đánh giá rất cao những lợi ích và hiệu quả do HĐĐT mang lại. Chính vì vậy, với việc ngành Thuế triển khai đồng bộ hệ thống HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC giai đoạn 1 cho 6 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định đã và đang được cộng đồng DN đón đợi vói tâm thế mong muốn những lợi ích thiết thực của HĐĐT đối với DN.

Chia sẻ về những lợi ích của HĐĐT, Kế toán trưởng Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong Trần Ngọc Bảo cho biết, cùng với sự phát triển của thương mại điện tử và cuộc cách mạng khoa học Công nghệ 4.0 thì việc áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu.

Chính vì vậy ngay từ năm 2011, Công ty đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực và là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng HĐĐT theo Thông tư 32 của Bộ Tài chính. Sau 10 năm triển khai có thể nhận thấy những lợi ích thiết thực của HĐĐT đối với công ty đó là giảm 90% các công đoạn để phát hành hóa đơn và giao hàng cho khách hàng, giảm 80% nhân sự quản lý và tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí. Quan trọng hơn, việc sử dụng HĐĐT tạo thuận lợi cho cả DN và khách hàng.

Từ những lợi ích rõ ràng, thiết thực của HĐĐT nên ngay khi Bộ Tài chính ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78, đơn vị tiếp tục được lựa chọn là một trong những DN đầu tiên triển khai HĐĐT. Có thể nói việc áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế là cần thiết, qua đó sẽ nâng cao uy tín của DN. Bởi ngay sau khi DN xuất hóa đơn khách hàng có thể tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, tránh được hóa đơn giả, qua đó nâng cao uy tín của DN trên thị trường.

Đồng quan điểm, Giám đốc Tài chính Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng Lương Văn Tích cho rằng, từ khi ứng dụng HĐĐT, Bệnh viện có thể thực hiện liên thông toàn bộ các ứng dụng quản lý bệnh viện, ứng dụng kế toán và HĐĐT, qua đó giúp kế toán trưởng và giám đốc bệnh viện dễ dàng quản lý được doanh thu, số thuế phải nộp.

Việc sử dụng HĐĐT cũng đã rút ngắn thời gian thanh toán và quản lý hóa đơn. Bên cạnh đó, HĐĐT cũng giúp công khai thông tin minh bạch hóa thông tin đối với người tiêu dùng, phòng chống gian lận thương mại.

Trong thời gian giãn cách do COVID-19, HĐĐT đã giúp hoạt động của Bệnh viện thông suốt không bị gián đoạn và giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế. Với những tiện ích đó nên DN đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết sẵn sàng triển khai các quy định mới về HĐĐT theo Thông tư 78.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, ông Trần Mạnh cho biết, Công ty CP nước sạch Quảng Ninh với đặc thù sử dụng rất nhiều hóa đơn bán hàng (trên 250.000 hóa đơn/năm) nên trước đây đến kỳ chốt số, công ty phải tập trung nhân lực nhập số liệu, thực hiện in hóa đơn và chuyển hóa đơn đến các điểm thu. Với địa bàn quản lý rộng, số lượng hóa đơn lớn thì việc chuyển hóa đơn đến tận tay khách hàng tốn rất nhiều chi phí in ấn, nhân công, vận chuyến. Việc lưu trữ hóa đơn cũng phức tạp, công tác tra cứu thông tin về hóa đơn cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên từ khi áp dụng HĐĐT thì những bất cập của hóa đơn giấy đã được giải quyết triệt để. Hóa đơn được phát hành nhanh hơn, giảm chi phí nhân công in, phát hành hóa đơn. Cụ thể nhờ ứng dụng HĐĐT giúp công ty số hóa được thông tin khách hàng. Đáng chú ý từ khi áp dụng HĐĐT đã giúp công ty có thế tiết kiệm 3-4 tỷ đồng/năm. Không những vậy, việc áp dụng HĐĐT sẽ tạo thuận lợi cho việc tra cứu, giảm thiểu rủi ro cháy, mất, hỏng cuống hóa đơn.

Theo đại diện Công ty CP nước sạch Quảng Ninh, với đặc thù sử dụng nhiều hóa đơn được tự tạo, phát hành hóa đơn, ông Trần Mạnh bày tỏ mong muốn kết nối trực tiếp với cơ quan thuế. Bởi, hiện nay hệ thống phần mềm quản lý và phát hành HĐĐT của Công ty cũng đã được vận hành thông suốt. Các hạ tầng, chứng thực số, đường truyền tốc độ cao, đội ngũ nhân sự của DN hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu kết nối thông suốt với Tổng cục Thuế.

Chia sẻ về những giải pháp hỗ trợ DN để sớm đưa HĐĐT vào thực tiễn, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đối với 06 Cục Thuế triển khai HĐĐT đợt 1, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng, gửi các nội dung, video giới thiệu ngắn tuyên truyền về HĐĐT, đăng tải trên các trang mạng xã hội, trên website của Cục Thuế, đồng thời gửi đến các Tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT.

Riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cơ quan thuế đã gửi Thư ngỏ tới các tổ chức DN trên địa bàn về kế hoạch triển khai HĐĐT. Đối với Quảng Ninh, cơ quan thuế triển khai Tờ rơi “Hướng dẫn HĐĐT” phát đến NNT. Đồng thời, các Cục Thuế đã hoàn thiện nội dung tài liệu tập huấn, các vướng mắc thường gặp, quy trình rút gọn các bước cần thực hiện đối với cán bộ thuế và NNT.

Song song với đó, cơ quan thuế tiếp tục tập trung tuyên truyền về lợi ích của sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế đến NNT. Đồng thời, 6 Cục Thuế đã thực hiện rà soát, phân loại DN, tổ chức kinh tế cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn để thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, định hướng NNT theo các nhóm đối tượng DN, tổ chức kinh tế đang hoạt động, qua đó tạo điều kiện các đơn vị tiếp cận được các quy định mới và có thể áp dụng ngay HĐĐT theo Thông tư 78 vào thực tiễn của DN.

Cục thuế TPHCM


Số lượt người xem: 535    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA