SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
2
8
8
9
0
1
Tin tức sự kiện 27 Tháng Tám 2021 3:55:00 CH

Quận 11: Thành lập 16 Trạm y tế lưu động chăm sóc bệnh nhân F0 điều trị tại nhà

 

Từ ngày 23/8, Quận 11 đã thành lập 16 Trạm y tế lưu động trên địa bàn 16 phường để triển khai mô hình chăm sóc, theo dõi sức khỏe và điều trị F0 tại nhà. Bước đầu, mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực và hứa hẹn các bệnh nhân F0 đều được tiếp cận y tế từ cơ sở, góp phần theo dõi và hỗ trợ kịp thời các bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà.

 

Ảnh: Lãnh đạo Quận 11 động viên, chúc mừng tại Lễ khánh thành Trạm y tế lưu động Số 3, Phường 3, Quận 11

Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long cho biết, “Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, theo hướng dẫn của Sở Y tế Thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quận 11 đã khẩn trương thành lập 16 Trạm y tế lưu động trên địa bàn 16 phường. Chức năng của Trạm y tế lưu động nhằm kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn. Về cơ cấu của mỗi trạm y tế có ít nhất 1 bác sĩ, 2 - 3 điều dưỡng và 3 - 4 nhân sự là tình nguyện viên để hỗ trợ quản lý, chăm sóc, theo dõi và điều trị F0 đang cách ly tại nhà. Theo đó, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, các hộ gia đình có ca F0 đang điều trị tại nhà đều được các y bác sĩ đến thăm khám, tư vấn trực tiếp và phát các túi thuốc điều trị”.

 

Ảnh: Trạm y tế lưu động Số 3 (Phường 3) tiếp nhận điện thoại yêu cầu hỗ trợ thăm khám y tế tại nhà của các bệnh nhân

Phát biểu động viên tại lễ khánh thành Trạm Y tế Số 3 Quận 11, Bí thư Quận ủy Trương Quốc Lâm chia sẻ, “Đây là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay để chúng ta nỗ lực toàn diện, phấn đấu kéo giảm tỷ lệ tử vong và kiểm soát tình hình dịch bệnh có hiệu quả trên địa bàn quận. Tôi mong muốn các anh chị em y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện viên và các cán bộ ở cơ sở phát huy cao nhất tinh thần xung kích, trách nhiệm trên mặt trận chống dịch này. Tất cả vì mục tiêu duy nhất, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân quận nhà”. Đồng chí cũng lưu ý các y bác sĩ, nhân viên y tế, các lực lượng tình nguyện, cán bộ cơ sở phải đảm bảo an toàn cho bản thân khi thực hiện nhiệm vụ. 

 

Ảnh: Trạm y tế lưu động Số 3 (Phường 3) xuống thăm khám cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 11 cho biết thêm, “Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quận, điều hành trực tiếp về chuyên môn nghiệp vụ là Trung tâm Y tế quận. Quận 11 đã tăng cường lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế từ các đơn vị tư nhân, tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ nhằm giảm bớt áp lực cho Trung tâm Y tế quận; địa phương sở tại cũng đã hỗ trợ về địa điểm làm việc, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển để đảm bảo hoạt động của Trạm Y tế lưu động. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận được chi viện từ những cán bộ, chiến sĩ Học viện Quân y để tăng cường cho các Trạm Y tế lưu động này”.

 

Ảnh: Trạm y tế lưu động Số 13 (Phường 13) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Chủ tịch UBND Phường 3, Trần Văn Thanh cho biết, “Chỉ cần nhận được điện thoại có F0 trở nặng là đội y tế lưu động ngay lập tức lên đường để xử lý. Tại trạm y tế lưu động, chúng tôi có trang bị máy tạo oxy, giường và bình oxy để hỗ trợ bệnh nhân khó thở. Theo định kỳ, mỗi ngày toàn bộ nhân sự của Trạm sẽ thay phiên nhau đến từng nhà F0 để hướng dẫn, theo dõi diễn biến sức khỏe của người bệnh”.

Bệnh nhân Trần Ngọc Phước, một trường hợp F0 đang điều trị tại nhà, cho biết: “Khi tình hình bệnh của tôi trở nặng, tôi liên hệ ngay với nhân viên y tế của địa phương, các y bác sĩ của Trạm Y tế lưu động đã đến nhà cấp cứu kịp thời và theo dõi sức khỏe, hỗ trợ máy thở oxy, thuốc điều trị COVID-19, kháng viêm, kháng đông. Đến nay, sức khỏe của tôi đến nay đã dần hồi phục trở lại. Tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ đã không ngại nguy hiểm, cứu tôi thoát chết”.

BTQ


Số lượt người xem: 1424    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA