SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
4
8
8
6
Tin tức sự kiện 01 Tháng Bảy 2021 6:35:00 SA

Vì sự bình an cho tất cả mọi người

 

 

Những ngày đầu tháng Sáu, nắng rất nóng, thời tiết cũng oi bức hơn, Thành phố bước vào những ngày giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 10 nhưng đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch ở tuyến đầu và các cấp cơ sở vẫn làm việc tích cực để chống dịch COVID-19.

Tổ công tác hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ - Quận 11: “những đôi mắt biết cười đằng sau lớp khẩu trang và kính chống giọt bắn”

Sau những thông tin không tích cực được người dân phản ánh vào ngày 24/6 khi lượng người đến tiêm chủng tại Nhà thi đấu Phú Thọ quá đông, không đảm bảo các nguyên tắc 5K và đặc biệt là khoảng cách 1,5 m như yêu cầu của Chỉ thị 10. Đây là điểm tiêm chủng do Sở Y tế phụ trách tổ chức. Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức, lãnh đạo Quận 11 đã họp khẩn với các lực lượng để đánh giá tình hình, triển khai nhiệm vụ, chỉ đạo công tác phối hợp với Ban Tổ chức tại điểm tiêm chủng khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục triệt để tình trạng tập trung đông người không đảm bảo giãn cách trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 25/6/2021, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long đã ký Quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ - Quận 11 do đồng chí Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận làm Tổ trưởng và đồng chí Nguyễn Trần Bình, Phó Chủ tịch UBND Quận làm Tổ phó thường trực; đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy làm Tổ phó. Lực lượng trực tiếp chỉ đạo công tác phối hợp, hỗ trợ xuyên suốt tại điểm tiêm vaccine gồm có 3 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, 4 đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ quận cùng các đồng chí trưởng, phó các ban ngành đoàn thể và lãnh đạo các phường được phân công là thành viên trực tiếp chỉ đạo và điều phối các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác tiêm vaccine tại điểm tiêm này, sắp xếp phân luồng di chuyển để đảm bảo an ninh trật tự và khoảng cách an toàn theo quy định cho người đến tiêm chủng.

 

 

Ảnh: Tổ công tác hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11) đảm bảo an ninh trật tự, khoảng cách an toàn cho người đến tiêm chủng

Để tổ chức tốt việc kiểm soát lượng người ra vào, khi bên trong nhà thi đấu đã hết chỗ, lực lượng chức năng thông báo người dân bên ngoài đến tiêm vào khung giờ sau. Bên cạnh đó, việc phân loại đúng người được tiêm của Sở Y tế phân bố làm giảm đáng kể số lượng người đến sai khung giờ hoặc ngày được thông tin tiêm chủng. Theo đó, dựa trên quy định các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng trong đợt dịch này, do số lượng vaccine có hạn nên chỉ những người đúng thành phần được phân bổ tại điểm tiêm trong ngày mới được sắp xếp chích để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ở khu vực phía ngoài, các lực lượng chức năng điều tiết lượng người ra vào luân phiên ở 3 khu vực cổng số 2, 4, 5, tổ chức đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn bằng máy, đồng thời ở vòng ngoài có các xe loa phát thanh tuyên truyền và nhắc nhở người dân đảm bảo trật tự, thực hiện đúng khuyến cáo 5K, đảm bảo xếp hàng và giãn cách giữa người với người theo đúng quy định và tuân theo hướng dẫn của Ban tổ chức. Ở khu vực phía cổng, các lực lượng lưu động gồm nhiều phường và đội quản lý trật tự đô thị, công an, quân sự địa phương đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình người dân đến và chờ được tiêm chủng. Ở khu vực chức năng phía trong nhà thi đấu, lực lượng điều phối bố trí cho người đến tiêm chủng ngồi chờ ở các dãy ghế và cách nhau 1 - 2 ghế ở các khu vực khán đài, hỗ trợ một số thông tin khai báo ban đầu và nhắc nhớ mọi người sắp hàng chờ đến lượt mình, phân bố lần lượt từng khối khán đài để vào khu vực tiêm chủng. Tổ công tác gồm lãnh đạo quận, lực lượng quân sự, dân quân trực tiếp điều phối tại các khâu này. Ngoài ra, lực lượng tình nguyện viên của Thành đoàn cũng hỗ trợ người đến tiêm chủng thực hiện đúng hướng dẫn Tờ khai y tế theo đúng quy định, quét mã khai báo y tế điện tử và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi vào tiêm chủng.

Ảnh: Kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khi vực tiêm chủng

Tại khu vực tiêm chủng, công tác điều phối cũng được chú trọng nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra suôn sẻ và không để diễn ra tình trạng tập trung đông người, về công tác chuyên môn các y bác sĩ có kinh nghiệm phụ trách giúp người đến tiêm chủng yên tâm và đảm bảo đầy đủ theo đúng quy trình.

Liên tiếp trong các ngày 26-27-28/6, các đơn vị đã bắt đầu nhịp nhàng và phối hợp tốt ở các khâu: từ lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở vòng ngoài (công an, quân sự, đội quản lý trật tự đô thị quận, các thành viên hỗ trợ của các phường được điều động…) để đảm bảo trật tự giao thông, lòng lề đường thông thoáng; cho đến lực lượng điều phối ở khu vực trong sân nhà thi đấu (như Tổ công tác hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ - Quận 11; các đoàn viên thanh niên tình nguyện của Sở Y tế TPHCM…) điều phối lưu lượng người tập trung ở các cổng ra vào hợp lý, khai thác công năng của khu vực khán đài và các khu để điều tiết; kết quả là giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc, chen lấn, tập trung đông người chưa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian qua. Song song đó là đội ngũ y bác sĩ chuyên môn có kinh nghiệm, tạo sự an tâm cho người đến tiêm chủng; công tác chăm lo hậu cần của cán bộ hội viên phụ nữ cùng với sự chung tay của một số mạnh thường quân… Ngoài ra còn có tổ chức các biện pháp khác: tổ chức xe loa phát thanh tuyên truyền, các đội hình lưu động vận động người đến tiêm đảm bảo khoảng cách trên 1,5m; không tập trung thành các nhóm đông người; cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của lực lượng tại chỗ của Nhà thi đấu Phú Thọ hỗ trợ nhiệt tình cho công tác tổ chức và điều phối…

 

Ảnh: Đảm bảo an ninh trật tự cho người đến tiêm chủng

Một chị bạn (phóng viên Báo Phụ nữ) vừa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11) chia sẻ trong bài viết của mình, “bên ngoài sân vận động Phú Thọ rất nóng, tiếng loa thông báo hướng dẫn vang lên liên tục để điều phối, phân luồng người đến tiêm vaccine COVID-19. Các tình nguyện viên hỗ trợ các đơn vị xếp hàng, đo nhiệt độ, khử khuẩn... Họ đã làm việc khẩn trương, liên tục, xuyên trưa. Tôi biết họ rất mệt, vậy mà tôi chỉ thấy những đôi mắt biết cười, những tiếng cười cảm thông phía sau lớp khẩu trang và kính chống giọt bắn. Tôi thầm cảm ơn các tình nguyện viên, điều phối viên vẫn giữ được năng lượng tích cực để - một cách vô hình - có thể lan tỏa đến mọi người xung quanh. Biết là không gì có thể bù đắp được những vất vả - và cả hy sinh của những y bác sĩ, lực lượng chức năng túc trực làm nhiệm vụ, nhưng tôi vẫn muốn vạn lần nói lời cảm kích và tri ân”.

Chia sẻ và tri ân những đóng góp của lực lượng tuyến đầu chống dịch

Những ngày này, nhiều lực lượng ở tuyến đầu chống dịch làm việc cật lực và hết công suất. Ở đâu đó khi chuông điện thoại vang lên lúc nửa đêm, ngay lập tức các nhân viên y tế vội vã lên đường làm nhiệm vụ với hàng ngàn mẫu thử trong cộng đồng, ở các khu vực bị phong tỏa hay cách ly y tế… Mỗi người một nhiệm vụ, sẵn sàng chấp hành mọi nhiệm vụ được phân công bất kể thời gian, thời tiết. Nhận được thông tin khẩn theo chỉ đạo của Thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quận 11 chỉ đạo và trực tiếp cùng với lực lượng chức năng bao gồm nhiều y bác sĩ và nhân viên y tế có chuyên môn, lực lượng công an, quân sự, đoàn viên thanh niên và rất nhiều bộ phận hỗ trợ được triệu tập lập tức nhận nhiệm vụ, khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng cho các khu cách ly tập trung của quận và TPHCM theo chỉ đạo của cấp trên, dọn dẹp sắp xếp cho các khu tiêm chủng vaccine mở rộng trong cộng đồng trên địa bàn quận, hay những tổ phục vụ hậu cần của chị em phụ nữ nhà hội chăm lo các suất ăn, nước uống cho lực lượng tuyến đầu phục vụ tại các khu vực này, những màu áo xanh thanh niên với đội hình tình nguyện hỗ trợ người đến khai báo y tế và nhiều tổ công tác phục vụ với các công việc hỗ trợ không tên khác... Tờ mờ sáng, tôi thấy chị vệ sinh tất tả quét dọn sạch sẽ tại điểm tiêm chủng mở rộng trên địa bàn Quận 11 để chuẩn bị cho một ngày mới đón những người dân đến tiêm chủng. Những anh bảo vệ túc trực tại các điểm tiêm chủng mở rộng trực gác xuyên đêm, hỗ trợ lực lượng chức năng những công tác bên ngoài như đo thân nhiệt, khử khuẩn, nhắc nhở bà con giữ trật tự…

Ảnh: Các hoạt động chăm lo của Hội LHPN Quận 11  

Thiết thực quan tâm và động viên các lực lượng xung kích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận trong thời gian vừa qua, Quận ủy – UBND Quận 11 đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho các đơn vị ngành Y tế là lực lượng tuyến đầu trong công tác Phòng, chống dịch COVID-19, Ban hậu cần kỹ thuật, Ban chỉ huy quân sự Quận, tập thể các điểm tiêm chủng mở rộng trên địa bàn quận… Trong đó, mỗi đơn vị được trao tặng 10 triệu đồng/tập thể để khích lệ tinh thần và ghi nhận những đóng góp của các cán bộ ngành Y tế và lực lượng hỗ trợ hậu cần trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Quận.

Ảnh: Trao kinh phí chăm lo, khích lệ tinh thần đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tình nguyện phục vụ tại các điểm tiêm chủng.

Ngoài ra, tại 4 điểm tiêm chủng mở rộng trên địa bàn quận, Quận ủy cũng đã động viên lực lượng làm nhiệm vụ và trao tặng 5 triệu đồng/địa điểm; đồng thời UBND Quận 11 cũng đã trao tặng 10 triệu đồng/địa điểm nhằm khích lệ tinh thần, chăm lo sức khỏe đến đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ tại các điểm tiêm này; song song đó, Liên đoàn Lao động Quận 11 đã trao tặng mỗi điểm tiêm một phần quà trị giá 5 triệu đồng với mong muốn động viên, tiếp sức hỗ trợ kịp thời cho đội ngũ thực hiện nhiệm vụ tại các điểm tiêm chủng vaccine mở rộng này. Bên cạnh đó,  Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11 đã hỗ trợ công tác hậu cần tại các điểm tiêm chủng mở rộng của quận, điểm tiêm chủng của TPHCM tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11), các điểm cách ly tập trung và một số khu vực phong tỏa trên địa bàn Quận 11. Các chị em hội viên phụ nữ đã không quản vất vả, ngày ngày chuẩn bị các phần ăn, nước uống, trái cây nhằm chăm lo thiết thực cho lực lượng làm nhiệm vụ tại đây nhiều sức khỏe để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận. Kinh phí do Hội Liên hiệp Phụ nữ quận và một số mạnh thường quân đóng góp.

Mỹ Hạnh

 

 

 


Số lượt người xem: 1067    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA