SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
2
6
8
4
Tin tức sự kiện 26 Tháng Mười Hai 2020 9:25:00 SA

Quận 11: Quán triệt công tác dự toán thu, chi ngân sách

 

 

Sáng ngày 24/12, Quận 11 đã tổ chức Hội nghị quán triệt, rút kinh nghiệm sau thẩm định, xét duyệt quyết toán ngân sách tại các đơn vị trên địa bàn quận. Chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11.

Ảnh: Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Trần Phi Long phát biểu quán triệt tại hội nghị

Hiện nay, thực trạng chi ngân sách nhà nước vượt định mức, tiêu chuẩn cũng như chế độ diễn ra khá nhiều. Một trong những nguyên nhân của thực trạng chi vượt định mức cũng là do chính cơ quan hành chính và thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với đơn vị sự nghiệp thực hiện cơ chế khoán chi thường xuyên. Việc chi sai mục đích sử dụng ngân sách nhà nước đã để lại những hậu quả khá nghiệm trọng và cũng là một vấn đề đáng lo ngại đối với việc sử dụng ngân sách nhà nước. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến việc chi sai nguyên tắc và chế độ quản lý tài chính, chi chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính, tình trạng thu ngoài sổ sách kế toán và báo cáo tài chính… Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến sai phạm. Trong đó 2 nguyên nhân chính dẫn đến các sai lệch trong Báo cáo tài chính, đó là: sai lệch do yếu kém về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; hoặc sai lệch do cố ý vi phạm các nguyên tắc, chuẩn mực chung của các báo cáo tài chính.

Vì vậy, theo quy định pháp luật đã ban hành những chế tài xử lý các hành vi chi sai mục đích cũng như các cơ quan chức năng đã đưa ra các đường lối giải pháp để hạn chế, khắc phục về vấn đề này.

Quán triệt tại hội nghị, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Trần Phi Long nhấn mạnh, “việc tổ chức hội nghị quán triệt, rút kinh nghiệm sau thẩm định, xét duyệt quyết toán ngân sách tại các đơn vị trên địa bàn quận nhằm mục đích kịp thời điều chỉnh, cảnh báo các đơn vị để hạn chế sai sót đến mức thấp nhất trong công tác quyết toán ngân sách tại các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, đồng chí chỉ đạo Phòng Tài chính Kế hoạch quận sẽ tổ chức các lớp tập huấn Bồi dưỡng nghiệp vụ cho đối tượng là lãnh đạo quản lý các đơn vị các cán bộ làm công tác chuyên môn kế toán, thủ quỹ tại các cơ quan đơn vị. Đồng chí yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định, các cá nhân có liên quan luôn trau dồi kiến thức pháp luật, cập nhật kịp thời các Nghị định, Thông tư và làm đúng, chặt chẽ để không làm thất thoát ngân sách nhà nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng như những trường hợp điển hình đã xảy ra trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

BTQ

 


Số lượt người xem: 1098    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA