SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
2
6
6
5
Tin tức sự kiện 19 Tháng Năm 2020 4:40:00 CH

Phường 13: Các giải pháp thiết thực vì cộng đồng chào mừng đại hội đảng

Công trình cải tạo hẻm xuất phát từ sự đồng lòng của người dân

Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Phường 13 đã mạnh dạn thực hiện công trình cải tạo mở rộng hẻm 124/50 Lê Thị Bạch Cát “Sạch – Xanh – Thân thiện – Hiện đại”. Tại lễ ra mắt Lễ ra mắt công trình mở rộng Hẻm 124/50 Lê Thị Bạch Cát “Sạch – Xanh – Thân thiện – Hiện đại”, ông Nguyễn Tăng Minh – Phó chủ tịch Thường trực HĐND quận đánh giá cao sáng kiến và cách làm của Đảng ủy – HĐND – UBND – UB.MTTQ Việt Nam Phường 13 để vận động nhân dân đồng thuận với chủ trương của nhà nước và địa phương góp phần chỉnh trang đô thị và diện mạo của khu dân cư trên địa bàn. Công trình phúc lợi này được hoàn thành không chỉ góp phần vào kết quả chung của địa phương mà người được thụ hưởng đầu tiên chính là những người dân trong khu vực. Thời gian tới, ông bày tỏ mong muốn các cụm dân cư khác trên địa bàn sẽ nhận thấy được lợi ích từ công trình này và chung tay đồng thuận để có thêm nhiều tuyến hẻm, tuyến đường “Sạch – Xanh – Thân thiện – Hiện đại”.

 

Bà Nguyễn Thanh Thảo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 13 chia sẻ: “Với đặc thù nhân dân sống tại phường 13 đều là người lao động, cuộc sống khó khăn, phần lớn là người Hoa, địa bàn phường nhiều lối rẽ ngang dọc, nhà cửa của bà con còn nhiều khó khăn, diện tích chật hẹp, vì vậy, rất khó trong công tác thực hiện chỉnh trang đô thị. Trước thực trạng đó, Ðảng ủy và UBND phường sau khi khảo sát thấy hẻm 124/50 có độ dài phù hợp kinh phí có giới hạn của địa phương, hẻm có nhiều hộ lấn chiếm lộ giới mới ban hành. Tuy nhiên, hầu hết chỉ số lộ giới trên địa bàn đều có sau khi nhân dân hình thành nhà nên chỉ còn cách vận động người dân. Kế hoạch được cấp trên duyệt, và chúng tôi bắt tay vào làm từ cuối năm 2019. Đến nay, công trình đã hoàn thành nhờ sự đồng thuận từ nhân dân, sự tích cực góp sức của Tổ công tác để thực hiện công trình, có thể thấy đây là quyết tâm của cả hệ thống chính trị vào cuộc, với mong muốn từng bước có thể làm thay đổi diện mạo của phường vì mục tiêu chung là xây dựng tuyến hẻm xanh – sạch – đẹp và cũng là công trình phúc lợi phục vụ chính nhân dân trên địa bàn”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trí - Bí thư Ðảng ủy phường 13 cho biết thêm: “Sau khi bàn bạc thống nhất trong tập thể Ban Thường vụ, Đảng ủy đã phân công vào Tổ công tác các thành viên cơ cấu từ các đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Cựu chiến binh (CCB), Ðoàn TNCS, Cấp ủy Chi bộ khu phố 4... vì họ là người gặp gỡ trực tiếp người dân hằng ngày, chúng tôi cũng chú ý sắp xếp trong Tổ công tác các thành viên có thể trao đổi tiếng Hoa với người dân địa bàn. Khi tổ công tác đến tiếp xúc với người dân và phân tích cho người dân trong tuyến hẻm 124/50 thấy được những “cái được” khi hẻm rộng hơn, sạch sẽ khang trang hơn và người dân chính là người được thụ hưởng lớn nhất từ công trình trên. Qua quá trình tiếp xúc, giải thích và vận động, thuyết phục kết quả là 12 hộ dân đều thông suốt cho nên tự dọn dẹp chậu cảnh, cây trồng tự phát”.

 

Khó khăn nhất là lộ giới quy định 4m, nhưng lòng hẻm lúc ấy chỉ rộng khoảng 2 - 3m, vì thế khi hoàn thiện các phần việc dễ thực hiện, thì vẫn còn bốn hộ có ban công, sân rào, thậm chí kết cấu nhà nằm trong phạm vi lộ giới. Bà Trương Kim Bảo Châu - Phó Chủ tịch UBND phường 13 kể lại: “Mỗi căn nhà chỉ 30 đến 45m2 mà vận động người dân bỏ vài mét thì quá khó, áp dụng luật thì mất lòng dân, thế nên Tổ chia làm các nhóm nhỏ, mỗi nhóm chịu trách nhiệm thuyết phục một hộ dân. Cứ mỗi hộ đồng thuận xong, là các thành viên trong tổ và các cán bộ công chức phường được phân công không nề hà, cùng chung tay thực hiện, bên cạnh công sức đóng góp của anh em phường, phường trích kinh phí để tháo dỡ, trang trí sơn phết, dán gạch mặt tiền cho hộ dân. Thấy hộ bên cạnh trở nên sạch đẹp, thế là chủ các hộ khác cũng hưởng ứng làm theo... Do vậy sau vài tháng triển khai thực hiện, Tổ công tác của phường đã hoàn thành nhiệm vụ vận động, tháo dỡ, trả lại hẻm “xanh-sạch-đẹp” cho phường”.

Sau những vất vả ban đầu, UBND phường 13 đã cho dặm vá tráng bê-tông sạch sẽ con hẻm, đồng thời Chi bộ Khu phố 4 cho thanh thiếu niên trong phường tô mù tường cuối hẻm, trét bột, vẽ trang trí... làm sinh động và sáng sủa toàn tuyến hẻm. Sau khi hoàn thiện, UBND Phường 13 cũng đã thành lập Tổ tự quản hẻm đề duy trì an ninh trật tự và giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan cho tuyến hẻm. Tổ tự quản thực hiện treo đèn, treo cờ, băng-rôn nhằm chào mừng công trình hoàn thành, góp phần xây dựng một tuyến hẻm sạch – xanh – văn hóa, đây cũng là công trình chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Công trình lắp đặt camera an ninh Tuyến hẻm 106, 118-120 Tôn Thất Hiệp: điểm sáng của phong trào xây dựng, bảo vệ an ninh trật tự khu dân cư

Tiếp nối thành công của Công trình mở rộng Hẻm 124/50 Lê Thị Bạch Cát “Sạch – Xanh – Thân thiện – Hiện đại”, Hội Cựu chiến binh phường cũng đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí để thực hiện công trình lắp đặt camera an ninh tại Tuyến hẻm 106, 118-120 Tôn Thất Hiệp. Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường 13 cho biết, “Công trình lắp đặt camera an ninh trong khu dân cư thực hiện được là nhờ sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương. Tính ra mỗi nhà đóng góp chỉ hơn 450.00 ngàn đồng, vì một phần kinh phí đã được mạnh thường quân ủng hộ nên chi phí giảm hơn một nửa, góp phần bảo vệ an ninh trật tự của khu dân cư. Hiệu quả về công tác an ninh thì phải sau này mới đánh giá cụ thể được, nhưng trước mắt là có ngay công cụ hữu ích để đảm bảo an ninh cho khu vực, trích xuất dữ liệu khi cần thiết cho công tác điều tra, xử lý vi phạm. Có hệ thống camera an ninh giúp cho lực lượng công an địa phương như có thêm tai mắt, giúp ích đủ đường từ việc tuần tra, theo dõi tình hình an toàn, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật... Quan trọng nhất là camera còn có tác dụng phòng ngừa tội phạm”. Đây cũng là công trình thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Phó chủ tịch Thường trực HĐND Quận Nguyễn Tăng Minh đánh giá cao các công trình thiết thực vì cộng đồng mà Phường 13 đang triển khai thực hiện, đồng chí cũng đề nghị Phường tiếp tục nghiên cứu thực hiện thêm nhiều tuyến hơn nữa trên địa bàn để góp phần xây dựng Phường 13 trở thành một trong những điểm sáng của phong trào xây dựng, bảo vệ an ninh trật tự khu dân cư.

 


Số lượt người xem: 1543    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA