SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
4
8
1
7
1
Tin tức sự kiện 30 Tháng Giêng 2020 2:45:00 CH

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)

Năm nay nước ta kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cùng với chào đón Xuân Canh Tý 2020. Trong 90 năm qua, Đảng ta đã vững lái đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao ghềnh thác cập bến bờ thắng lợi, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử Dân tộc: Kỷ nguyên độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất, cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của mình đối với Dân tộc và Nhân dân, luôn trung thành vô hạn với lợi ích của quốc gia, dân tộc và giai cấp, kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trên cơ sở chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Lịch sử có những trùng hợp ngẫu nhiên đầy thú vị. Trùng hợp có ý nghĩa nhất là sự ra đời của Đảng gắn với mùa xuân của Dân tộc. Đón Xuân, mừng Đảng đã thành thông lệ tự nhiên. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: lịch sử Đảng là cả một pho lịch sử bằng vàng. Điều đó đã toát lên giá trị của những chiến công mà Đảng đã lãnh đạo toàn thể dân tộc, viết nên những trang vàng lịch sử chói lọi. Điều kỳ diệu là những thắng lợi vĩ đại của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, gắn liền với mùa xuân, đó là những mùa xuân của chiến công vang dội, mùa xuân của khí phách tinh thần Việt Nam. Mùa Xuân ôn lai lịch sử của Đảng để nhắc lại, nhớ lại công lao to lớn của Đảng đối với dân tộc, là hành động “Uống nước, nhớ nguồn”.

Nhìn lại lịch sử ra đời và lãnh đạo cách mạng Việt Nam của Đảng, chúng ta không khỏi tự hào: Trải qua 15 năm vận động cách mạng (1930 – 1945), Đảng lãnh đạo nhân dân ta đánh đuổi thực dân Pháp và Phát xít Nhật, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Khi thực dân Pháp quay trở lại xâm lược đất nước ta một lần nữa, Đảng ta lại lãnh đạo toàn dân đứng lên kháng chiến với đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện và lâu dài. Hàng loạt chiến dịch lịch sử đã mở ra: Chiến dịch Tây Bắc (1947), chiến dịch Biên Giới (1950), chiến dịch Thu Đông (1953-1954)... Mùa xuân 1954, ta đã mở chiến dịch Điên Biên Phủ, trận quyết chiến chiến lược với thực dân Pháp; chúng ta đã đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, làm sụp đổ hoàn toàn tham vọng cướp nước ta của thực dân Pháp. Và sử sách đã ghi lịch sử của Dân tộc chiến công hiển hách đó, một kỳ tích phi thường: “Chín năm làm một Điên Biên/ Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”.

Trong kháng chiến chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng đập tan các chiến lược chiến tranh quy mô, thâm độc của kẻ thù: chiến lược chiến tranh đơn phương, chiến lược chiến tranh đặc biệt, chiến lược chiến tranh cục bộ và chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh. Mùa xuân 1968, với cuộc tổng tiến công và nổi dậy thần kỳ, đập tan ý chí xâm lược của Đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán. Mùa xuân 1975, với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, với tư tưởng quyết chiến chiến lược, với cách đánh mưu trí, dũng cảm, thần tốc, sáng tạo của Nhân dân ta, Quân đội ta, Dân tộc ta đã kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh chống xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Sau ngày nước nhà thống nhất, đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức do hậu quả chiến tranh để lại, cùng với cuộc chiến tranh giữ nước phía Tây Nam và biên giới phía Bắc lại thiên tai dồn dập: “Lụt Bắc, lụt Nam, máu đầm biên giới. Tay chống trời, tay giữ nước săn gân” . Đảng ta lại tiếp tục thể hiện tài năng, trí tuệ lãnh đạo của mình đã giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng những quyết sách hợp lý, tìm tòi sáng tạo với những bước đột phá diệu kỳ. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986), Đảng ta đã dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, kiểm điểm những sai lầm, thiếu sót trong công tác lãnh đạo do kéo dài quá lâu cơ chế tập trung quan liêu bao cấp đã kìm hãm sự phát triển kinh tế-xã hội và đề ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước, mở ra một bước ngoặc mới trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Đường lối đổi mới của Đảng lại được các Đại hội VII, VIII, IX, X, XI, XII tiếp tục bổ sung hoàn thiện và đưa vào thực hiện trong đời sống xã hội trong gần 4 thập kỷ qua, đã đem lại những thành tựu to lớn về kinh tế-xã hội, giữ vững về an ninh chính trị, quốc phòng trước những biến động to lớn, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới.

Theo đánh giá của Ngân hành Thế giới tại Việt Nam, sự nghiệp đổi mới đã nhanh chóng đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới trở thành quốc gia thu nhập trung bình thấp. Từ 2002 đến 2018, hơn 45 triệu người đã thoát nghèo, tỉ lệ nghèo giảm mạnh từ hơn 70% xuống còn dưới 6% (3,2 USD/ngày theo sức mua ngang giá). GDP đầu người tăng 2,5 lần, đạt trên 2.500 USD năm 2018. Tăng trưởng GDP thực được dự báo vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, xoay quanh mức 6,5% trong các năm 2020 và 2021. Tỉ lệ lạm phát vẫn tiếp tục ổn định ở mức một con số trong vòng bảy năm liên tiếp, thấp hơn hoặc tiệm cận mức 4% trong những năm gần đây. Cán cân đối ngoại vẫn trong vòng kiểm soát và tiếp tục được hỗ trợ bằng nguồn vốn FDI dồi dào lên tới gần 18 tỉ USD trong năm 2019, chiếm gần 24% tổng vốn đầu tư cho nền kinh tế. Trong năm 2016, 99% dân số sử dụng điện làm nguồn thắp sáng chính, so với 14% năm 1993. Cơ hội tiếp cận nước sạch ở nông thôn cũng được cải thiện, từ 17% năm 1993 lên 70% năm 2016. Cơ hội tiếp cận những dịch vụ trên ở các đô thị đạt trên 95%. Giáo dục phổ thông ở Việt Nam tương đối tốt. Tỉ lệ phổ cập giáo dục và kết quả đầu ra cấp tiểu học ở mức cao và đồng đều, thể hiện ở kết quả ấn tượng trong Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) năm 2012 và 2015, theo đó thành tích của học sinh Việt Nam vượt xa nhiều quốc gia OECD. Y tế cũng đạt nhiều tiến bộ lớn khi mức sống ngày càng cải thiện. Từ năm 1990 đến 2015, tỷ suất tử vong mẹ giảm từ 139 xuống 54 trên 100.000 trẻ sinh sống và tỷ suất tử vong ở trẻ sơ sinh giảm từ 44 xuống còn 16,7 trên 1.000 trẻ sống. Chỉ số bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là 73 - cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới - 87% dân số có bảo hiểm y tế xã hội... Việt Nam hiện là một trong những quốc gia năng động nhất trong các nước Đông Á - Thái Bình Dương.

Năm nay, mùa xuân Canh Tý - 2020 lại về. Phía trước mở ra đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với bao hứa hẹn về một thời kỳ mới đầy triển vọng của đất nước và Dân tộc. Với tất cả niềm tin và hy vọng, chúng ta cất lên tiếng nói từ trái tim mình: Đảng sẽ sống mãi, hòa quyện với mùa xuân vĩnh hằng của Dân tộc. Trong mỗi người, hãy khơi dậy và bồi đắp niềm tin, niềm tự hào đối với Đảng, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và công cuộc đổi mới đất nước hôm nay.

 


Số lượt người xem: 1619    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA