SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
8
7
7
7
Tin tức sự kiện 18 Tháng Tám 2019 2:55:00 CH

Quận 11 quyết tâm lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn quận

Sáng ngày 16/8, Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị “Lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn quận” và triển khai các văn bản của Thành ủy và Quận ủy. Đến dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; ông Ngô Văn Luận, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 11; ông Đặng Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 11; bà Trần Thị Bích Liên, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11 đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Quận ủy Quận 11 đã triển khai đến các đại biểu Chỉ thị 23/CT-TU ngày 25/7/2019 của Thành ủy “Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố”; Nghị quyết số 22-NQ/QU ngày 14/8/2019 của Quận ủy Quận 11 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước, lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn trước Đại hội Đảng bộ quận”; Quy định số 2405-QĐ/TU ngày 7/7/2019 của Thành ủy về trách nhiệm của Bí thư Thành ủy, Bí thư Quận ủy, Huyện ủy và Bí thư Đảng ủy xã – phường, thị trấn trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân; và một số văn bản của Quận ủy Quận 11.

 

Nghị quyết số 22-NQ/QU của Quận ủy Quận 11 chỉ ra rằng: trong thời gian qua, Quận ủy và cấp ủy luôn chú trọng tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Tính đến ngày 31/5/2019, công trình vi phạm xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn quận có chiều hướng giảm so với các năm 2017, 2018 (năm 2017 là 33 công trình, năm 2018 là 31 công trình, 6 tháng đầu năm 2019 là 03 công trình). Nguyên nhân được xác định là do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhu cầu về nhà ở của người dân tại các khu vực đã được quy hoạch nhiều năm quá bức thiết. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các pháp luật về trật tự xây dựng chưa thường xuyên, sâu rộng; lực lượng công chức địa chính tại các phường còn kiêm nhiệm nhiều công tác nên một số trường hợp vi phạm xây dựng không phát hiện hoặc chưa xử lý kịp thời…Do vậy, việc quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Chỉ thị 23/CT-TU của Thành ủy là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà không bị xử lý đúng pháp luật.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai Chỉ thị 23/CT-TU của Thành ủy và xây dựng Nghị quyết về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn của Quận 11. Bà đề nghị Quận 11, trong thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền các cấp và sự tham gia giám sát của Nhân dân đối với công tác trật tự xây dựng. Kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích, đi đôi với kiểm điểm, xử lý tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, buông lỏng quản lý, bao che, dung túng cho hành vi vi phạm trật tự xây dựng.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội Quận 11 cần có kế hoạch triển khai sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đến từng địa bàn dân cư; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự xây dựng và các quy định có liên quan nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong chấp hành pháp luật về xây dựng. Hội đồng nhân dân quận đưa nội dung công tác giám sát việc thực hiện quản lý và xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn vào chương trình công tác hằng năm. Ủy ban Kiểm tra Quận ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp Ban Tổ chức Quận ủy, Phòng Nội vụ thông qua việc đánh giá công tác lãnh đạo, quản lý xây dựng và xử lý các vụ việc vi phạm, có trách nhiệm tham mưu, đề xuất việc điều động, bố trí thay thế cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, trái phép mà không bị xử lý đúng pháp luật trước Đại hội Đảng bộ Thành phố và quận, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Dịp này, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 16 phường đã thực hiện ký cam kết với Quận ủy Quận 11 để thể hiện quyết tâm lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn mình quản lý

 

 


Số lượt người xem: 1941    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA