SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
8
5
4
6
Tin tức sự kiện 26 Tháng Bảy 2019 2:30:00 CH

Chùa Liên Hoa - Những mô hình có sức lan tỏa trong cộng đồng

Tọa lạc trong một hẻm nhỏ tại số 236/31, đường Thái Phiên, Phường 8, Quận 11, nhưng Chùa Liên Hoa là một địa chỉ được nhiều người biết đến với những hoạt động thiện nguyện, tiếp sức cho các hoàn cảnh khó khăn, với nhiều mô hình thiết thực và có sức lan tỏa.

Trước tiên phải nói đến mô hình vận động phật tử không đốt vàng mã để làm từ thiện. Thượng tọa Thích Duy Trấn, Trụ trì chùa, cho biết lúc đầu, việc vận động gặp rất nhiều khó khăn, vì đây là thói quen trước nay của phật tử, thậm chí có người đã phản ứng bằng cách xin thỉnh hũ cốt người thân về nhà hoặc đem thờ ở chùa khác... Tuy vậy, nhà chùa vẫn kiên trì, ngày qua ngày, quyết theo đuổi việc làm mang nhiều ý nghĩa cho cuộc đời, và quả thật “mưa dầm thấm sâu”: Từ năm 1998 đến nay, phật tử ngày càng thấm thía ý nghĩa của việc làm này và tích cực hưởng ứng, với số tiền tiết kiệm “không đốt vàng mã”, chùa Liên Hoa đã quyên góp được hơn 10 tỉ đồng để giúp đỡ nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn, xây những ngôi nhà tình nghĩa, khoan giếng, sửa nhà cho người nghèo, cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học..., kể cả ở các vùng sâu, vùng xa.

Phát huy mô hình này, nhà chùa tiếp tục tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, cứ mỗi năm 2 đợt, đón tiếp gần 200 thí sinh và phụ huynh từ các tỉnh miền Trung, miền Tây đến lưu trú tại chùa. Phật tử, thành viên Mặt trận và đoàn viên thanh niên tình nguyện của phường tham gia giúp đỡ, hướng dẫn các thí sinh đến trường thi; bố trí xe đưa đón, điểm nghỉ ngơi, sinh hoạt, ôn thi, phục vụ các bữa ăn... Toàn bộ chi phí được trích từ nguồn quỹ từ thiện không đốt nhang đèn, vàng mã để hỗ trợ.

Ông Trần Ngọc Thành và con là Trần Lê Vũ Nghi nhà ở Tây Ninh, bồi hồi kể lại cảnh phải chạy đôn, chạy đáo giữa trưa hè như đổ lửa mà không thể tìm được nhà trọ phù hợp túi tiền gần điểm thi, vô tình đọc được mẩu giới thiệu chùa Liên Hoa cho thí sinh trọ miễn phí, cha con ông vội tìm đến như một sự “cầu may”. Nhưng thật không ngờ! Không tính đến những tiện nghi tại đây thì “tấm lòng của Thầy Trụ trì và sự niềm nở, chân tình của người ở chùa thật khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nhà trọ nào...”, ông Thành bày tỏ mà nước mắt lưng tròng.

Trong những năm gần đây, hưởng ứng phong trào “15 phút vì thành phố văn minh, sạch, đẹp” và cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, cứ đúng 6 giờ sáng chủ nhật hằng tuần, Thượng tọa Thích Duy Trấn lại cùng phật tử đi quét dọn vệ sinh khắp những con hẻm nhỏ, vừa thu gom vừa phân loại ngay các loại rác thải. Các công cụ cần thiết như kẹp gắp rác, kéo cắt cỏ công nghiệp, bao tay, chổi quét, bao đựng rác được chuẩn bị đầy đủ cho các thành viên tham gia và còn thêm chổi để phòng trường hợp người dân đi tập thể dục trên đường, muốn chung tay cũng sẽ có công cụ cùng làm. Tính chung, số rác thu gom được trong hơn hai năm qua là 4.576 kg, một phần trong số đó được lấy ra từ những miệng cống, khơi thông dòng chảy, không để ngập nước khi mưa. Việc làm của chùa ngày càng thu hút, khơi gợi sự nhiệt tình lẫn ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong khu phố, tình hình vệ sinh chung của phường có nhiều chuyển biến rõ nét.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có lần đến thăm và làm việc với Thượng tọa Thích Duy Trấn, đã ghi nhận những thành quả mà chùa Liên Hoa và bà con khu phố đạt được, đề nghị quận tiếp tục nhân rộng trong các cơ sở tôn giáo. Kết quả quận đã vận động được 32 cơ sở tôn giáo ký cam kết thực hiện chương trình “Bảo vệ môi trường sạch, xanh, tiết kiệm năng lượng”.

Từ sự chung tay, góp sức vì cộng đồng với các mô hình thiện nguyện, bảo vệ môi trường sống vì thành phố văn minh, sạch đẹp, nghĩa tình, chùa Liên Hoa là một trong 34 tập thể được quận tuyên dương, khen thưởng thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 - 2019 nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là một sự ghi nhận, biểu dương và là động lực để chùa Liên Hoa tiếp tục phát huy các mô hình vì cộng đồng, cùng góp sức xây dựng Quận 11 văn minh, nghĩa tình.


Số lượt người xem: 1848    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA