SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
5
5
0
1
Tin tức sự kiện 12 Tháng Hai 2019 5:50:00 CH

Những bông hoa đẹp ngành giáo dục Quận 11 năm 2018 (Kỳ 1)

Thầy TRẦN NGỌC THỌ

(Giáo viên trường Trung học cơ sở Hậu Giang)

Thầy TRẦN NGỌC THỌ, sinh năm 1962, tốt nghiệp Cử nhân Văn chương tại Trường Đại học Sư phạm Huế năm 1977. Trước khi về công tác tại Quận 11, thầy Thọ đã có 4 năm giảng dạy môn Ngữ văn ở Trường THCS Đa Phước, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Với thâm niên 30 năm giảng dạy ở trường THCS Hậu Giang và chính ở ngôi trường này đã tạo điều kiện thuận lợi cho thầy Thọ phát huy năng lực chuyên môn, rèn luyện tay nghề, tích lũy thêm kinh nghiệm giảng dạy, được tập thể thầy cô tín nhiệm, phụ huynh an tâm, tin tưởng và học sinh mến phục.

Thầy Trần Ngọc Thọ- giáo viên trường THCS Hậu Giang tại lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản (lần 21.2018) do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tại Nhà hát Thành phố

Sự trải nghiệm hơn 10 năm tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp Quận cũng như hướng dẫn học sinh giải quyết tình huống liên môn đạt cấp Thành phố dự thi cấp Quốc gia, thầy Thọ luôn trăn trở là làm sao để nâng cao chất lượng học tập môn Ngữ văn cho học sinh cũng như là các kỹ năng cần thiết về NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT. Điều đáng quan ngại nhất là kỹ năng “NGHE” và “NÓI” của học sinh còn nhiều khiếm khuyết, các em chưa có năng lực lắng nghe để nhận thức, thấu hiểu, để ứng xử phù hợp, để cảm nhận và phân định hành vi văn hóa và hành vi nghệ thuật… Vì thế phương pháp dạy Văn của thầy Thọ là giúp học sinh phát huy toàn diện 4 kỹ năng này để từ chỗ yêu thích thơ-văn đến việc học tập tốt môn Ngữ văn và cảm thụ Văn học. Kết quả xếp loại học tập môn Ngữ văn ở các lớp do thầy Thọ phụ trách được ghi nhận là có 25,2% học sinh đạt loại Giỏi, 45% đạt loại Khá và 25,7% học sinh đạt loại Trung bình đồng thời cũng mang về cho trường và Quận 11 nhiều thành quả đáng tự hào với 19 học sinh Giỏi cấp quận và 39 giải thưởng trong đó có 5 giải Nhất, 11 giải Nhì và 23 giải Ba đạt cấp Thành phố.

Nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm của thầy Thọ đều được đánh giá tốt, có tính khả thi cao về mặt chuyên môn và giảng dạy như: Đổi mới phương pháp dạy học - xây dựng hệ thống câu hỏi trong giờ Văn, những kinh nghiệm khi dạy truyện ngắn hiện đại Việt Nam ở chương trình Ngữ văn lớp 9 và khi dạy cụm từ trong phân môn Tiếng Việt ở bậc học THCS, Phương pháp dạy Văn cho học sinh trung bình và yếu (do Trường THCS Hậu Giang có đông học sinh người Hoa).

Riêng cá nhân Thầy Thọ cũng đã có 16 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 3 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố, giải Nhất “Hội giảng giáo viên toàn Quận 11 năm học 1990 – 1991”, Giáo viên tiêu biểu Quận 11 năm 2017, được nhận hai Bằng khen của UBND TP. HCM về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm học liên tục 2009 - 2011 và 2012 - 2014…

Từng có đến hai lần được Phòng GD-ĐT Quận 11 đề bạt làm Phó hiệu trưởng chuyên môn của trường nhưng thầy Thọ vẫn một lòng với công việc giảng dạy vì đó còn là nghĩa ân tình đối với phụ huynh và học sinh của mình.

Lần đầu tiên được trao tặng giải thưởng cao quý Võ Trường Toản (Lần 21-2018) do Sở GD-ĐT TP. HCM tổ chức nhân dịp kỷ niệm lần thứ 36 ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 (1982-2018) tại Nhà hát Thành phố, thầy Thọ xúc động và chia sẻ niềm vui hạnh phúc với mọi người: “Đây là giải thưởng Võ Trường Toản cấp Thành phố đầu tiên mà Trường THCS Hậu Giang vinh dự được nhận và cũng là món  quà ý nghĩa nhất đối với gia đình và vợ chồng tôi đều là giáo viên. Trước đó, em gái tôi là cô Trần Nguyệt Trinh - giáo viên dạy môn Ngữ văn ở Trường THCS Lam Sơn (Quận 6) cũng được trao tặng giải thưởng Võ Trường Toản (lần 20-2017)….”

Hiện nay, thầy TRẦN NGỌC THỌ là Tổ trưởng chuyên môn bộ môn Ngữ văn khối lớp 9 của trường THCS Hậu Giang và thầy cũng là giáo viên mạng lưới môn Ngữ văn của Phòng GD - ĐT Quận 11.


Số lượt người xem: 2642    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA