SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
5
4
1
6
Hoạt động Phòng cháy chữa cháy 04 Tháng Tư 2015 3:40:00 CH

Công tác phòng chống cháy nổ nhất thiết không được coi nhẹ

Năm 2014, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 1.426 tai nạn, sự cố có liên quan đến cháy nổ làm chết 31 người, bị thương 34 người thiệt hại ước khoảng 45 tỷ đồng. Riêng trong quý I năm 2015, đã xảy ra 154 sự cố cháy nổ thiệt hại ước gần 3 tỷ đồng, tập trung tại các tuyến đường Phan văn Trị, Trường Chinh, quận 7, quận 9, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, trong khu dân cư, cơ sở sản xuất, các hộ kinh doanh và các khu chợ tạm… Nguyên nhân các vụ cháy đều không phải là mới, nhưng vẫn xảy ra với tần suất ngày càng dày, gây tổn hại nặng nề cho kinh tế.

Tình trạng mất an toàn khi hàn xì, dẫn đến cháy, nổ thường diễn ra, hoặc do ý thức chủ quan, hoặc thiếu sự hiểu biết của chính thợ hàn khi sửa chữa, lắp đặt các công trình. Đa phần các lao động là lao động tự do, không được đào tạo bài bản về việc phòng, chống và xử lý các tình huống phát sinh, vì vậy chỉ cần sơ sẩy một chút sẽ dễ xảy ra hỏa hoạn. Tại nhiều khu chợ, chợ tạm, công tác phòng chống cháy, nổ rất ít được quan tâm. Không ít ki-ốt trong các chợ, cửa hàng kinh doanh trên các phố, dây diện được câu kéo từ đường dây chính, mắc tạm bợ trong cửa hàng, dễ cháy chập. Không ít tiểu thương đặt bàn thờ ngay sát nơi bày hàng hóa, chỉ cần sơ ý khi thắp nhang có thể dẫn đến hỏa hoạn. Trong các khu chợ, hàng hóa để kín cả lối đi. Nhiều họng nước cứu hỏa bị tiểu thương tận dụng làm chỗ bày bán hàng hóa. Qua khảo sát đánh giá, nhận định tình hình nguyên nhân dẫn đến sự cố các vụ cháy nổ, chủ yếu là do còn thiếu ý thức trong việc phòng chống cháy, nổ. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp hoạt động bất chấp các quy định về an toàn cháy nổ, trang thiết bị chữa cháy tại chỗ không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, khi xảy ra sự cố cháy nổ hoạt động kém hiệu quả.

Vì vậy, quan trọng nhất để phòng chống cháy, nổ là mỗi người phải tự nâng cao ý thức phòng chống cháy, nổ để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình, đơn vị mình. Nếu chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thì hỏa hoạn có thể bùng phát bất cứ lúc nào, gây hậu quả đau xót, khó lường. Các khu vực trung tâm thành phố, các khu chợ đông đúc, nhà ở và kinh doanh, xưởng sản xuất, không tách biệt còn chung với nhau. Việc bố trí hàng hóa, bàn ghế không hợp lý, lối đi chật hẹp, không có lối thoát hiểm, nên khi xảy ra sự cố công tác chữa cháy là rất khó khăn, đặc biệt là các khu chợ tạm điện câu móc không an toàn, vật liệu dễ cháy chồng chất. Trong thời gian tới cần có sự kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định phòng chống cháy nổ của các tổ chức đơn vị, cũng như địa bàn dân cư, thường xuyên phát hiện và xử lý, hạn chế sự cố cháy nổ đến mức thấp nhất.


Số lượt người xem: 3303    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm